Tiêu chuẩn lan can xây dựng an toàn trong thi công

Hiện nay, số lượng các vụ tai nạn rơi từ tầng cao do hệ thống lan can an toàn không đảm bảo đang ngày càng gia tăng. Điều này đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng dân sinh của mỗi khu vực. Vậy tiêu chuẩn lan can xây dựng gồm những gì? Làm thế nào để bố trí chính xác và phù hợp nhất với cấu trúc tổng thể? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc. 

Tiêu chuẩn lan can xây dựng được cập nhật mới nhất

Chủ thầu cần dựa trên tính chất, và quy mô chung của dự án xây dựng để thiết kế hệ thống lan can xây dựng tương ứng. Điều này sẽ mang đến sự an toàn tối đa cho đội ngũ thi công và người sử dụng. Dưới đây là tổng hợp những tiêu chuẩn lan can mới nhất, bao gồm:

Lan can xây dựng được làm từ vật liệu chắc chắn, độ bền cao

Vật liệu không gỉ, có độ bền cao được ứng dụng trong lắp đặt lan can xây dựng
Vật liệu không gỉ, có độ bền cao được ứng dụng trong lắp đặt lan can xây dựng

Hầu hết, các lan can sử dụng trong xây dựng đều phải được làm từ các nguyên – vật liệu có độ bền cao, không gỉ, với khả năng chịu lực tốt. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn đối đá cho đội ngũ thi công trong quá trình thực hiện dự án, tránh nguy cơ xảy ra tai nạn, trượt té ở mức thấp nhất. Đồng thường, nhà thầu phải mua sắm sản phẩm đạt tiêu chuẩn lan can theo từng mức độ nguy hiểm của công trình, nhằm tiết kiệm chi phí và có tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn. 

Kích thước lan can xây dựng phải đảm bảo độ an toàn tuyệt đối

Hệ thống lan can an toàn cho người thi công khi phải đáp ứng đầy đủ tiêu chí chiều dài, chiều rộng, chiều cao và khoảng cách giữa các cột chắn. Dựa vào mức độ nguy hiểm và độ cao của từng dự án mà tiến hành bố trí, mua sắm, lắp đặt hoặc thuê cho phù hợp. Sự sai lệch trong quá trình tính toán kích thước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hoàn thiện. 

Chọn lan can xây dựng của các thương hiệu uy tín

Tiêu chuẩn lan can xây dựng được hoàn thiện theo quy trình đạt chuẩn, đã trải qua quá trình kiểm nghiệm, với công nghệ hiện đại sẽ là một sự lựa chọn phù hợp và hoàn hảo cho khách hàng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hàng loạt đơn vị sản xuất và cung cấp sản phẩm này đã mang đến nhiều lo ngại cho chủ thầu, nhà đầu tư trong quá trình lựa chọn. Mọi người nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, và chuyên gia xây dựng để tìm được dòng lan can chất lượng, giá tốt. 

Thương hiệu sản xuất lan can xây dựng uy tín hàng đầu Bình Dương
Thương hiệu sản xuất lan can xây dựng HDK Group uy tín hàng đầu Bình Dương

Đánh giá chi phí phân bổ cho lan can xây dựng

Sau khi đã hoàn thiện đánh giá chất lượng của loại lan can sẽ được sử dụng trong thi công, khách hàng cần tiến hành tính toán chi phí đầu tư cho hạng mục này. Kinh nghiệm cơ bản là đầu tư một cách hợp lý, tương xứng với chất lượng để tiết kiệm hiệu quả hơn, và chất lượng công trình luôn được duy trì ở mức tốt nhất. Vì vậy, đội ngũ kế toán của nhà thầu phải thống nhất với nhà đầu tư trước khi tiến hành đặt mua, hoặc thuê thiết bị này. 

Giải pháp nào cho những công trình không đạt tiêu chuẩn lan can xây dựng?

Bố trí thêm lưới, khung chắn để đảm bảo tiêu chuẩn lan can an toàn
Bố trí thêm lưới, khung chắn để đảm bảo tiêu chuẩn lan can xây dựng an toàn

Một trong như phương án nhanh chóng và hiệu quả nhất để giảm thiểu tai nạn xảy ra cho người dân là bố trí thêm hệ thống khung hoặc lưới chắn tại các khu vực lan can. Trên thực tế, một số dự án tính toán sai lệch khoảng cách giữa các cây chắn, tạo nên thiết kế quá rộng, hoặc quá hẹp, gây ảnh hưởng đến khả năng đảm bảo an toàn. Thế nên, việc mua thêm một số thiết bị bảo vệ thi công như lưới, khung sẽ giải quyết tốt vấn đề an toàn của công trình. 

Ngoài ra, chủ thầu có thể yêu cầu lắp đặt lại toàn bộ hệ thống lan can xây dựng trong trường hợp đánh giá, và nhận thức được độ nguy hiểm, rủi ro khá cao cho tính mạng con người. Chỉ cần tháo gỡ, sắp xếp và tính toán cụ thể hơn thì quá trình xử lý số liệu sai lệch trong đo lường tiêu chuẩn lan can sẽ được giải quyết triệt để nhất. Nhờ vậy, người lao động sẽ hoàn toàn yên tâm trong quá trình hoàn thiện dự án. Bên cạnh đó, khách hàng nên dựa trên những gợi ý này để tìm ra một phương án xây dựng an toàn, và có tính ứng dụng cao hơn. 

Bài viết trên đây giới thiệu về tiêu chuẩn lan can an toàn trong xây dựng, và một số giải pháp khả thi để nâng cao tính an toàn khi sử dụng hệ thống lan can xây dựng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp tại địa chỉ website https://giangiaohdk.com/  để được giải đáp cụ thể và chính xác nhất từ đơn vị HDK Group.  Hi vọng mọi người sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tư vấn, thiết bị xây dựng tốt nhất từ công ty chúng tôi. 

Xem thêm các bài viết khác tại đây:

Hướng dẫn sử dụng ty ren bát chuồn đúng cách

Khung lưới chống rơi có tác dụng gì? Nên mua loại nào?

Kinh nghiệm lựa chọn cây chống tăng giàn giáo