Thiết bị, máy xây dựng dùng nhiều trong thi công, công trình

Để hoàn thiện một công trình đảm bảo chất lượng, thì nhà thầu phải cần đến sự hỗ trợ của những loại máy xây dựng, thiết bị thi công khác nhau. Vì vậy, phải cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để đề xuất danh mục các loại máy phù hợp nhất, tương ứng với quy mô của dự án xây dựng. Cùng tham khảo một số thiết bị, máy móc trên thị trường hiện nay.  

Máy cơ giới trong lĩnh vực xây dựng

Thiết bị cơ giới là một trong những dòng máy xây dựng thường xuyên được cải thiện, nhằm đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực thi công. Sau đây là danh mục một số thiết bị xây dựng cơ giới phổ biến trên thị trường:

Máy xúc đào trong xây dựng

Là một loại máy xây dựng đa năng, chủ yếu vận dụng trong khai khoáng, và xây dựng. Mục đích chủ yếu là xúc, đào, đổ đất và múc đá rời hay vật liệu xây dựng rời phục vụ quá trình thi công. Đồng thời, loại máy này còn tham gia vào hoạt động giải phóng mặt bằng, bốc xếp vận chuyển vật liệu và phá dỡ công trình.

Xe cẩu công trình xây dựng

Là dàn máy móc có sự kết hợp của những dây cáp cùng hệ pha lăng, nhằm treo các cẩu móc để cẩu các vật nặng khi thi công hoặc bốc xếp hàng hóa xây dựng. Có hai loại cần cẩu chính là cẩu bánh lốp và cẩu bánh xích. Do đó, nhà thầu cần phải chú ý đặc điểm của công trình để lựa chọn phương án mua hoặc thuê phù hợp.

Xe cẩu vận hành trên công trình
Xe cẩu vận hành trên công trình

Hệ thống máy xúc lật

Công dụng chính của máy xúc lật là để bốc và vận chuyển đất, đá, vật liệu xây dựng để đổ lên những thiết bị vận chuyển khác hay kho chứa ở một độ cao nhất định. Hầu hết, loại máy xây dựng này được sử dụng trong khai thác mỏ, vận tải ở kho bãi hay đào đá ở các khu vực đồi núi, nhiều rủi ro, nguy hiểm.   

Máy xây dựng dân dụng được sử dụng trong thi công

Bên cạnh dòng thiết bị, máy xây dựng phục vụ cho các công việc nặng (cơ giới) thì chủ thầu cũng phải chú trọng đầu tư vào những công cụ dân dụng, có vai trò thiết thực trong từng giai đoạn. Một số loại máy dưới đây sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho đội ngũ thi công: 

Máy trộn bê tông

Là dòng máy dùng để trộn hỗn hợp các thành phần sỏi, cát, nước, xi măng và các phụ gia chuyên dụng để tạo thành một hỗn hợp bê tông xi măng để đáp ứng tiêu chí chất lượng của nguyên liệu đầu vào. Trên thực tế, máy trộn bê tông thường thực hiện theo hai phương pháp chính là máy trộn bê tông cưỡng bức và máy trộn bê tông tự do, vì vậy, đội ngũ thi công cần căn cứ vào tính chất công trình để lựa chọn phù hợp.

Máy trộn bê tông  
Máy trộn bê tông

Máy khoan tấm bê tông

Máy khoan bê tông có tác dụng trong quá trình khoan lỗ đinh vít trên tường hoặc khoan đục để thực hiện thiết lập hệ thống mạng lưới điện trong toàn bộ không gian, nhằm hỗ trợ các mục đích khác. Hiện nay, có ba dòng máy khoan bê tông cơ bản là máy khoan chuyên dụng, máy khoan động lực và máy khoan pin có búa. Thế nên, khi lựa chọn dòng máy xây dựng loại này, cần chú ý vào cường độ, và độ cứng của bề mặt thi công để lựa chọn thiết bị chính xác nhất.  

Máy cắt vật liệu

Một trong những dòng máy xây dựng quan trọng ở hầu hết mọi công trình là các thiết bị cắt, có thể kể đến như là máy cắt sắt, cắt bê tông và cắt gạch. Chức năng chính của chúng thường dùng để loại bỏ những đoạn vật liệu thừa, bị lỗi và điều chỉnh sao cho phù hợp với thiết kế của nhà sản xuất. 

Máy chà nhám, đánh bóng mặt tường

Công trình trước khi bàn giao cho chủ nhà, hoặc chủ đầu tư phải trải qua quá trình làm phẳng, làm bóng bề mặt sao đạt độ thẩm mỹ tốt nhất. Tuy nhiên, do tính chất phổ biến và bắt buộc, số lượng các thương hiệu cung cấp sản phẩm này trên thị trường khá nhiều. Điều này đang dẫn đến một số tình trạng như khách hàng mua phải hàng giả, hàng nhái và máy xây dựng kém chất lượng. Hãy lựa chọn những cửa hàng cơ khí uy tín để đặt hàng máy chà nhám, đánh bóng. 

Máy chà nhám, đánh bóng mặt tường
Máy chà nhám, đánh bóng mặt tường

Máy duỗi sắt, ép thẳng sắt

Chức năng cơ bản của máy xây dựng này là hướng đến công đoạn cắt sắt và duỗi thẳng đoạn sắt thép từ cuộn ống lớn. Sau khi đã đạt độ thẳng đúng tiêu chuẩn, thợ thi công sẽ tiến hành cắt để làm dầm, và cột đúng theo thiết kế.  

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về những thiết bị và máy xây dựng được ưa chuộng trong hoạt động thi công tại các dự án, mô hình lớn hiện nay. Truy cập thêm vào website https://giangiaohdk.com/  của đơn vị HDK Group để tham khảo thêm nhiều nội dung bổ ích về vật liệu, máy móc và thiết bị xây dựng. Liên hệ tư vấn trực tiếp qua đội ngũ tư vấn nhiệt tình của công ty để được giải đáp thắc mắc một cách chi tiết và tận tình nhất.