Thép xà gồ là gì? Các loại thép xà gồ thông dụng

Để hạn chế tối đa nguy cơ han gỉ, mối mọt và hỗ trợ quá trình nâng đỡ trong thi công, thép xà gồ hiện đang là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các nhà thầu. Tuy nhiên, số lượng xà gồ thép được mua bán rất nhiều, tương ứng với nhiều loại, và mẫu mã khác nhau. Do đó, cần phải hiểu và nắm rõ thông số kỹ thuật để dễ dàng lựa chọn được nguồn vật liệu phù hợp nhất. 

Thép xà gồ là gì?

Thép xà gồ được đánh giá là một bộ phận quan trọng trong thiết kế của một công trình, với tác dụng chủ yếu là tạo liên kết với không gian tường xung quanh, và nâng đỡ toàn bộ vật liệu hiệu quả. Hầu hết, các loại thép xà gồ thông dụng hiện nay đều được cố định bởi các kèo gốc, phần tường nhà hoặc các dầm thép có độ đàn hồi tối. 

Định nghĩa cơ bản về thép xà gồ
Định nghĩa cơ bản về thép xà gồ

Các loại théo xà gồ phổ biến trên thị trường

Căn cứ vào mục đích sử dụng của chủ đầu tư mà thép xà gồ được chia thành 3 loại cơ bản sau đây:

Thép xà gồ hình chữ C

Loại xà gồ này có thiết kế dáng chữ C, và có nhiều lỗ nhỏ để tạo sự chủ động, linh hoạt hơn trong quá trình lắp ráp, xây dựng các cơ sở hạ tầng. Nhìn chung, thép xà gồ chữ C có khối lượng không lớn, chịu lực tốt, dễ gia công cũng như dễ tháo gỡ và lắp đặt. Hầu hết các nhà thầu thường ứng dụng trong xây dựng nhà ở, nhà thi đấu, nhà xưởng, nhà ga sân bay hoặc kho dự trữ. 

Thép xà gồ hình chữ Z

Xà gồ hình chữ Z có tạo hình thể hiện mặt cắt giống chữ Z, có lỗ oval để có thể liên kết dễ dàng hơn với bản mã bằng bu lông. Tương tự chữ C, thép xà gồ này cũng sở hữu các uuw điểm về lắp đặt, gia công và trọng lượng khi tiến hành sử dụng hay vận chuyển. Tuy nhiên, quy mô ứng dụng xà gồ Z thường tập trung tại các khu vực có diện tích lớn như kho lạnh, siêu thị, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại,…

Mô hình thép xà gồ chữ Z
Mô hình thép xà gồ chữ Z

Xà gồ hình chữ U

So với hai loại thép xà gồ kể trên, xà gỗ chữ U có tính ứng dụng linh hoạt hơn, với khả năng đục lỗ dễ dàng, nhằm đáp ứng từng quy trình khác nhau của các dự án xây dựng. Hầu hết, nhà thầu sẽ lựa chọn sản phẩm này cho trường hợp cần tạo mái kết cấu thép hoặc mái tôn. 

Ngoài ra, khi căn cứ vào chất liệu tạo nên sản phẩm thì thép xà gồ cũng có thể chia làm 3 loại, tương ứng: xà gỗ thép đen, xà gỗ mạ kẽm và xà gỗ có cường độ cao. Thế nhưng, thép xà gồ có cường độ cao (giới hạn chảy từ 350MPa /m2) thường được ưa chuộng nhờ vào khả năng thi công nhay, tiết kiệm chi phí đầu tư và giảm áp lực cho dự án. 

Tiêu chuẩn của ngành vật liệu xây dựng về sản xuất thép xà gồ

Hai tiêu chuẩn trong ngành sản xuất xà gồ thép
Hai tiêu chuẩn trong ngành sản xuất xà gồ thép

Để đáp ứng tiêu chí sản xuất thép xà gồ theo đúng quy định của Pháp luật, đơn vị cung cấp cần chủ ý đến hai tiêu chuẩn cụ thể sau:

 • Mức tiêu chuẩn đối với nguyên liệu G3302/BS 1397/ SGH450: được ban hành bởi Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp của Nhật
 • Tiêu chuẩn liên quan chất lượng là ISO 9001:2015: phản ánh khả năng đáp ứng yêu cầu về hoạt động thương mại cũng như mức độ chất lượng của sản phẩm

Ngoài ra, chủ thầu cần quan tâm đến các thành phần, và loại đặc tính cơ học của từng dòng thép xà gồ bao gồm: giới hạn nóng chảy, độ giãn dài, độ bền kéo và khối lượng lớp kẽm. Từ đó, đưa ra quyết định lượng chọn thương hiệu và dòng sản phẩm phù hợp nhất với tiêu chí xây dựng của dự án. 

Quy trình chuẩn sản xuất thép xà gồ

Để hoàn thiện một quy trình tạo ra xà gồ thép đạt chuẩn, ứng dụng công nghệ hiện đại thì phải đảm bảo các bước sau:

 • Bước 1: Thực hiện kiểm tra toàn bộ thông số và thước đo chi tiết trên bản vẽ kỹ thuật của sản phẩm thép xà gồ
 • Bước 2: Lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng
 • Bước 3: Đưa nguyên liệu thép vào cuộn dây chuyền
 • Bước 4: Tiến hành các phương án điều chỉnh gale, kiểm tra và cối đục lỗ
 • Bước 5: Thiết lập và tiến hành cài đặt toàn bộ thông số kỹ thuật trên bản vẽ vào hệ thống máy sản xuất
 • Bước 6: Thử nghiệm toàn bộ sản phẩm thu được từ dây chuyền sản xuất đã thiết lập
 • Bước 7: Sản xuất đồng bộ sản phẩm thép xà gồ
 • Bước 8: Kiểm tra chất lượng thành phẩm lần cuối cùng
 • Bước 9: Đóng gói, và tiến hành dán tem chứng nhận cho từng sản phẩm đã đáp ứng tiêu chuẩn
 • Bước 10: Bán và giao hàng

Bài viết trên đây giới thiệu về thép xà gồ và một số loại của nó được cung cấp và phân phối trên thị trường. Hi vọng khách hàng đã nắm bắt thêm được một số thông tin hữu ích, và cân nhắc phù hợp để đưa ra lựa chọn mua hàng tốt nhất. Liên hệ đội ngũ bán hàng của đơn vị HDK Group tại địa chỉ website https://giangiaohdk.com/ để được tư vấn sớm nhất nhé!