Thép hình là gì? Phân loại thép hình hiện có ở Bình Dương

Thép hình không phải là thiết bị xây dựng quá xa lạ đối với các nhà thầu trong lĩnh vực thi công – hoàn thiện dự án. Tuy nhiên, để nắm bắt rõ đặc điểm và phân loại thép hình chính xác thì mọi người phải trải qua quá trình nghiên cứu, khảo sát thông tin. Dưới đây là bài viết tổng hợp kiến thức về thép hình và một số dòng thép hình được ưa chuộng tại Bình  Dương hiện nay. 

Thép hình được sử dụng trong xây dựng là gì?

Thép hình được sản xuất chủ yếu dưới dạng hình chữ cái, và ứng dụng cụ thể trong từng hạng mục khác nhau của hoạt động công nghiệp xây dựng và công nghiệp nặng. Để đảm bảo chất lượng đầu ra thì sản phẩm phải được trải qua nhiều công đoạn xử lý như tạo quặng, xử lý quặng, tạo dòng thép nóng chảy, cán, đúc nhiên liệu và tạo hình. Trên thực tế, thép hình có khả năng chịu lực khá tốt nhờ vào bề mặt rộng, sở hữu kết cấu vững chắc. 

Các loại thép hình Bình Dương phổ biến hiện nay

Trên thị trường thiết bị xây dựng Bình Dương hiện nay, số lượng các loại thép hình vô cùng đa dạng về mẫu mã lẫn kích thước. Dưới đây là đặc điểm của mỗi dòng thép hình mà khách hàng cần lưu ý khi mua:

Thép hình dạng chữ H

Công trình xây dựng ứng dụng thép hình chữ H 
Công trình xây dựng ứng dụng thép hình chữ H

Căn cứ bộ khuôn hình chữ H có sẵn, đơn vị sản xuất sẽ tạo ra loại thép hình có kết cấu tương tự, với độ cân bằng cao, và khả chịu lực gần như hoàn hảo. Trên thực tế, thép chữ H thường được sử dụng trong hoàn thiện phần thô nhà ở, các thành dầm, khung cột, công trình mái hoặc cẩu tháp. Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng, các đơn vị cố gắng sản xuất đa dạng kích thước cho dòng thép này, bao gồm:

 • Chiều rộng cánh tiêu chuẩn là từ 50mm đến 400mm
 • Chiều dài tiêu chuẩn dao động từ 100 đến 600 mm
 • Chiều dài cây thép tiêu chuẩn là từ 6000mm – 12000mm

Thép định hình dạng chữ I

Độ dài cánh của thép hình chữ I ngắn hơn so với chiều dài bụng, và có sự chênh lệch khá nhiều về tỉ lệ so với thép chữ H. Tuy nhiên, khi xem xét về khả năng chịu lực thì hai loại thép hình này tương đương nhau. Phân loại của thép chữ I là các dòng I100, I200, I150,…

Kích thước tiêu chuẩn của thiết bị này khi được phân phối trên thị trường là:

 • Chiều rộng cánh từ 50mm đến 200mm
 • Chiều dài tiêu chuẩn từ 100mm đến 600mm
 • Chiều dài một cây thép tiêu chuẩn là từ 6000mm đến 12000mm

Thép hình dạng chữ V

Bản vẽ kỹ thuật và mặt cắt của thép hình chữ U
Bản vẽ kỹ thuật và mặt cắt của thép hình chữ U

Đặc tính của thép chữ V khá cứng, với khả năng chịu lực tốt, và tuổi thọ sử dụng kéo dài. Đồng thời, thép hình chữ V còn có khả năng chịu được những yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài như độ ẩm, nhiệt độ cao, và thậm chí là cả hóa chất. Đó là lý do tại sao nhiều khách hàng mua sắm thép chữ V để sử dụng trong xây dựng nhà xưởng, đóng tàu, làm đường dẫn ống cơ khí động lực,…

Thông tin kỹ thuật tiêu chuẩn của loại thép hình chữ V có thể kể đến là:

 • Chiều dài cánh từ 25mm đến 250mm
 • Chiều dài thép từ 6000mm đến 12000mm

Thép hình dạng chữ U

Kết cấu của loại thép này khá đặc biệt, với bề mặt cắt ngang theo hình chữ U cũng như phần góc cạnh chính xác. Nhờ vậy, mọi người thường ứng dụng thép chữ U trong hoạt động chế tạo, sửa chữa và vận tải trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Các loại thép chữ U thông dụng có thể cân nhắc như là U50, U400, U100, U200,…

Thông tin kỹ thuật chi tiết cụ thể là:

 • Chiều ngang của sản phẩm là từ 40mm đến 500mm
 • Chiều cao cánh là từ 25mm đến 100mm
 • Chiều dài của thanh thép hình chữ U là từ 6000mm – 12000mm

Nhìn chung, sẽ có 4 dòng thép hình cơ bản được cung cấp trên thị trường là chữ U, chữ I, chữ V và chữ H. Thế nên, mọi người hoàn toàn có thể tự do lựa chọn sao cho tương thích với nhu cầu. 

Vai trò của thép hình trong thi công – xây dựng

Thép hình được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực tại Bình Dương
Thép hình được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực tại Bình Dương

Tùy vào mục đích sử dụng của người mua mà thép hình có những phương án ứng dụng khác nhau. Nhưng nhìn chung, loại thép này được phục vụ để thi công kết cấu kỹ thuật, xây dựng cầu đường, kết cấu công trình, kệ kho chứa hàng hóa hoặc xây dựng nhà xưởng là chủ yếu. Thế nhưng, khách hàng cần tham khảo chi tiết về địa chỉ uy tín bán thép hình từ các trang website, hội nhóm review để chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất. Trong mọi trường hợp, đơn vị thi công cần phải hiểu và nắm bắt rõ quy mô công trình để dự toán lượng thép hình phù hợp. 

Bài viết này tổng hợp một số loại thép hình phổ biến trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay. Khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về đặc điểm và tính ứng dụng của từng loại để chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Nhờ vậy, chất lượng thi công và hoàn thiện công trình sẽ luôn được duy trì ở mức tốt nhất.