Sử dụng và bảo quản ván phủ phim như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng ván phủ phim hỗ trợ cho hoạt động thi công ngày càng phổ biến. Thế nhưng, để đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài với sản phẩm này, mọi người phải nắm được một số nguyên tắc quan trọng trong quá trình sử dụng cũng như bảo quản. Dưới đây là một số kinh nghiệm được tổng hợp bởi đơn vị HDK Group. 

Ván phủ phim là gì?

Ván phủ phim là một dạng ván ép công nghiệp được tạo nên từ phương pháp ép nóng các lớp gỗ với nhau và được kết dính với nhau bởi một lớp keo chống ẩm cũng như chống nước. Đặc biệt, với lớp phim được phủ bên ngoài sẽ giúp gia tăng khả năng chống thấm, tạo độ bóng, trơn và hạn chế nguy cơ trầy xước tấm ván trong quá trình thi công, lắp đặt.

Các dòng gỗ được sử dụng để làm ván phủ phim trong xây dựng
Các dòng gỗ được sử dụng để làm ván phủ phim trong xây dựng

Các loại gỗ được sử dụng để sản xuất ván phủ phim thường là hardwood, bạch đàn, birch, thông, cao su, polar và combi. Hiện nay, các đơn vị sản xuất ván phủ phim khi nhập vật liệu gỗ đầu vào sẽ phân thành 7 loại, bao gồm AA, A+, A, B+, B, C+ và C (chất lượng được đánh giá theo thứ tự giảm dần). 

Phương pháp để kiểm tra chất lượng của ván phủ phim 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để tiến hành kiểm tra chất lượng của ván coppha phủ phim trước khi phục vụ cho hoạt động thi công – xây dựng của đơn vị. Dưới đây là hình thức kiểm tra ván phủ phim thủ công được áp dụng phổ biến nhất:

  • Cửa phần ván phủ phim thành nhiều tấm nhỏ
  • Đánh giá chất lượng dựa trên ruột ván: Nếu ruột ván có độ khít và độ chắc chắn càng cao thì chất lượng sản phẩm càng tốt. Ngược lại, nếu phần ruột có nhiều lỗ hổng thì có thể đó là loại ván được ghép từ nhiều lớp veneer nhỏ, thuộc gỗ C+ và C.
  • Hoặc đun sôi ván phim liên tục trong nhiều giờ đồng hồ: Nếu sản phẩm coppha đang sử dụng phần keo chống nước cao cấp WBP thì toàn bộ lớp ván sẽ không bị tách lớp. Ngược lại, lớp keo WBP kém chất lượng thì sẽ có hiện tượng bong tróc, và tách rời. 
Cắt rời các ván phủ phim và tiến hành đun sôi để kiểm tra chất lượng
Cắt rời các ván phủ phim và tiến hành đun sôi để kiểm tra chất lượng

Sử dụng và lưu trữ ván phủ phim an toàn

Để đảm bảo duy trì tuổi thọ sử dụng ván phủ phim tốt nhất, mọi người cần tuân thủ quy trình sử dụng và bảo quản sau đây được tổng hợp trực tiếp bởi HDK Group:

Trước khi sử dụng ván phủ phim

Khách hàng sau khi mua ván phủ phim thì phải tiến hành thao tác bảo vệ chúng tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nước. Điều này đòi hỏi mọi người phải lưu trữ ván phim trong một thùng chống thấm phù hợp hoặc một tòa nhà đạt chuẩn điều kiện bảo quản. Đối với những phần ván riêng lẻ thì có thể được gỡ bỏ khỏi bọc nhựa trước khi lưu trữ để tránh tình trạng hấp thụ nhiệt khi nhiệt độ môi trường tăng cao. 

Ứng dụng ván phủ phim một cách cẩn thận, phù hợp với mục đích và điều kiện của công trình. Trong suốt quá trình di chuyển sản phẩm, khách hàng cần phải đặc biệt chú ý để tránh làm rơi, gây ảnh hưởng đến chất lượng của ván ép. Đặc biệt, đội ngũ thi công nên nâng và khiêng ván bằng tay hoặc bằng cách nâng chân không, và tuyệt đối tránh tình trạng kéo dọc sản phẩm. 

Chuẩn bị sử dụng ván phủ phim cho thi công

Tất cả các cạnh của ván phủ phim được cung cấp của HDK Group đều đã trải qua hình thức gia công lớp sơn chống nước nhằm tránh được sự xâm nhập của mối mọt, hoặc của nước. Trong suốt quá trình thi công, đơn vị thầu hoàn toàn có thể tiến hành cắt ván phủ phim thành nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với công trình. Tuy nhiên, phải sử dụng bằng những sản phẩm chuyên dụng để đảm bảo không phá vỡ cấu trúc ban đầu của ván phủ.

Đội ngũ thi công bôi dầu vào các cạnh ván phủ phim để bảo quản tốt hơn
Đội ngũ thi công bôi dầu vào các cạnh ván phủ phim để bảo quản tốt hơn

Đội ngũ thi công luôn phải dùng dầu bôi khuôn hoặc chất chống bám dính bê tông để tiết kiệm thời gian vệ sinh của sản phẩm. Vì vậy, hãy ưu tiên lựa chọn dầu bôi có chất lượng tốt để tránh ảnh hưởng đến bề mặt ván phủ phim, cũng như sự hoàn thiện của khối bê tông. 

Sau khi sử dụng ván phủ phim xây dựng

Các loại ván phủ phim đều phải được làm sạch thật cẩn thận bằng hơi nước hoặc nước sau khi sử dụng. Điều này sẽ hạn chế làm hỏng bề mặt ván, cũng như tránh được lớp bê tông bám ở phía trên. Mọi người chú ý sử dụng loại bàn chải hoặc dụng cụ chà rửa bằng nhựa hoặc nilon để hạn chế trầy xước. 

Dùng thêm keo hoặc sơn chống thấm nước để phủ lên bề mặt ván, đồng thời, khắc phục những điểm lỗi phát sinh sau khi sử dụng. Sau đó, đội ngũ thi công cần phơi sản phẩm ngoài nắng để làm khô, và tiến hành lưu trữ đúng quy định tại những khu vực thoáng mát, độ ẩm thấp. 

Bài viết trên đây hướng dẫn sử dụng và bảo quản ván phủ phim đúng cách. Nếu có nhu cầu mua sắm sản phẩm, mọi người có thể liên hệ trực tiếp trên website https://giangiaohdk.com/   để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất.