Sàn thao tác là gì? Vì sao phải sử dụng sàn thao tác?

Để không bị lúng túng trong quá trình tìm hiểu về sàn thao tác phục vụ xây dựng, cải tạo và sửa chữa công trình, nhà thầu cần phải hiểu rõ về đặc điểm, công dụng của chúng. Điều này sẽ giúp cho đội ngũ thi công hiểu rõ toàn bộ trách nhiệm về công tác thực thi, lắp đặt và tháo gỡ hệ thống giàn giáo khi cần thiết. Tham khảo ngay thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho quyết định đầu tư, thi công dự án.

Sàn thao tác là gì?

Sàn thao tác thuộc một trong những dụng cụ hỗ trợ cho hệ thống giàn giáo, sử dụng chủ yếu ở những nơi có độ nguy hiểm cao, và khó có sự can thiệp của con người. Nó sở hữu mặt sàn cấu tạo phẳng, thường có dập gân hoặc lỗ để hạn chế trơn trượt, cũng như đảm bảo cho hoạt động thi công diễn ra ổn định và xuyên suốt. 

Sàn thao tác là công cụ gì?
Sàn thao tác là công cụ gì?

Phân loại sàn thao tác trên thị trường hiện nay

Thị trường hiện nay phân thành hai dòng sàn thao tác chính, bao gồm:

  • Sàn thao tác loại dập gân: là dòng truyền thống được ưa chuộng bậc nhất hiện nay. Sản phẩm được tạo nên từ quá trình ứng dụng công nghệ CO2 để làm tăng độ chắc chắn, đàn hồi cho bề mặt của sàn thao tác. 
  • Sàn thao tác loại dập lỗ: Các lỗ dập trên sản phẩm sẽ đảm bảo hạn chế sự ma sát, trơn trượt đến tối đa cho sàn thao tác. Nhiều nhà thầu hiện nay bắt đầu chú ý đến mô hình này, và ứng dụng nhiều hơn trong công tác thi công giàn giáo. Điều này cũng giúp tiết kiệm tối đa chi phí so với sàn thao tác truyền thống. 
  • Sàn thao tác dạng lưới: thường có hình dạng nhiều ô lưới hình thoi, có kích thước vừa phải và phù hợp với công trình đòi hỏi độ chính xác cao, và yếu tố thẩm mỹ tốt. Tuy nhiên, nhà thầu cũng có thể tự do yêu cầu về kích thước của sản phẩm với bên sản xuất chuyên dụng. 

Khách hàng cần xem xét kỹ nhu cầu của công trình hiện tại và quy mô của hệ thống giàn giáo để có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất. Đồng thời, cần xem xét yếu tố chi phí trong xây dựng để hạn chế rủi ro về khoản tài chính dự trù đã thống nhất với chủ đầu tư. 

Mô hình sàn thao tác dạng lưới
Mô hình sàn thao tác dạng lưới

Sử dụng sàn thao tác như thế nào?

Sàn thao tác không chỉ được ứng dụng nhiều trong thi công, xây dựng mà còn là dụng cụ hiệu quả của các ngành như dầu khí, chế xuất, tàu biển,… Cụ thể là:

  • Thi công, hỗ trợ nâng cấp và thăng bằng hệ thống giàn giáo
  • Dùng sàn thao tác trong lắp đặt, vận hành những loại máy móc, thiết bị lớn ở các khu vực chế xuất
  • Quản lý và kiểm soát quá trình khai thác, di chuyển từ trên cao của đội ngũ lao động
  • Theo dõi hoạt động thực hiện của một số ngành như dầu khí, logistic, cảng biển,..

Tuy nhiên, một số môi trường làm việc có nhiều hóa chất thì nhà thầu nên chú ý sử dụng sàn thao tác có mạ thép, dạng lưới để tăng tính chống ăn mòn tốt hơn. 

Tiêu chí khi mua sàn thao tác trên thị trường

Để có được sản phẩm xây dựng chất lượng, đáp ứng được mong muốn của dự án thi công, thì chủ thầu cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố như là:

Thương hiệu, đơn vị phân phối uy tín

Những đơn vị có xưởng sản xuất sàn thao tác đảm bảo tiêu chuẩn, ứng dụng công nghệ hiện đại để hoàn thiện tất cả yêu cầu từ độ dày, độ dài cho đến chất lượng thép đầu vào. Ngoài ra, khách hàng có thể tìm đến một số nguồn phân phối chính hãng để mua và sử dụng sàn giàn giáo cho quá trình thi công, xây dựng. Cần kiểm tra kỹ lượng độ vững chắc của bề mặt để hạn chế xảy ra tai nạn. 

Sự đa dạng về chủng loại sản phẩm

Nên lựa chọn dòng sản phẩm có nhiều sự lựa chọn từ kiểu dáng, thiết kế cho đến kích thước để mang đến sự linh hoạt tối đa cho đội ngũ thi công. Đồng thời, nên ưu tiên một số sàn giàn giáo có sử dụng đến công nghệ hàn CO2 hiện đại, đảm bảo tuổi thọ sử dụng kéo dài hơn.

Sự đa dạng về kích thước sản phẩm sàn thao tác
Sự đa dạng về kích thước sản phẩm sàn thao tác

Thời gian sản xuất mới 

Nếu một sản phẩm được cung cấp trên thị trường với thời gian sản xuất quá lâu thì chất lượng ứng dụng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nguyên nhân vì mức độ oxy hóa trong không khí khá cao, tác động với lớp kim loại của sản phẩm và dễ gây ra tình trạng biến dạng bề mặt. Do đó, cần đọc kỹ thời gian sản xuất in trên sản phẩm để lựa chọn sàn thao tác tốt nhất. 

Bài viết trên đây giới thiệu thông tin về sàn thao tác và một số ứng dụng thực tiễn của nó trong lĩnh vực xây dựng. Khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết liên quan đến sản phẩm tại địa chỉ website https://giangiaohdk.com/  để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Hi vọng khách hàng có thể nhận được sự trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời từ công ty chúng tôi, đặc biệt là đội ngũ chăm sóc và tư vấn khách hàng.