Quy trình lắp đặt lan can chi tiết và an toàn nhất

Lắp đặt lan can xây dựng sẽ đảm bảo được tính an toàn, cũng như khả năng bảo vệ tối đa cho đội ngũ thi công, xây dựng. Vì vậy, khi bố trí cần phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt, và dựa trên bản vẽ thiết kế kỹ thuật của toàn bộ không gian đã được thống nhất Dưới đây là quy trình 5 bước mà đơn vị HDK Group tổng hợp được. 

Tổng hợp 5 bước lắp đặt lan can an toàn khi thi công trong xây dựng

Trước khi bước vào hoạt động bố trí và lắp đặt lan can, nhà thầu phải đảm bảo hiểu rõ được nội dung của bản thiết kế, cũng như yêu cầu kỹ thuật mà chủ đầu tư đã đề ra. Điều này sẽ giảm thiểu được nguy hiểm phát sinh trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. 

Đọc bản vẽ kỹ thuật, nghiên cứu vị trí cần lắp đặt lan can
Đọc bản vẽ kỹ thuật, nghiên cứu vị trí cần lắp đặt lan can

Không phải bất kỳ công trình nào cũng đòi hỏi lắp đặt lan can an toàn cho người lao động, do đó, cần phải tính toán kỹ lưỡng để vận hành dự án hiệu quả về chi phí. Đối với những dự án cao tầng, nhà ở từ 2 tầng trở lên thì phải ưu tiên bố trí lan can để tránh nguy cơ xảy ra tai nạn khi hoàn thiện từng giai đoạn. Đồng thời, xem xét địa hình, vị trí cụ thể để lắp đặt hệ thống này, nhằm tiết kiệm thời gian hiệu quả hơn. 

Nghiên cứu vị trí lắp đặt lan can xây dựng an toàn, phù hợp
Nghiên cứu vị trí lắp đặt lan can xây dựng an toàn, phù hợp

Bước 2 – Đo đạc, tìm điểm ngăm ô chờ 

Để tiến hành giai đoạn này, chủ thầu cần cân nhắc kỹ thuật lắp đặt lan can trên bề mặt của kết cấu cơ sở. Cụ thể là, các kỹ thuật viên sẽ đánh đấu các vị trí quan trọng và tiến hành chôn chân trụ, sau đó sẽ tiến hành căng dây khoan lỗ và làm sạch vị trí hàn. 

Bước 3 – Thi công các trụ cho lan can

Đội ngũ thi công sẽ tiến hành đặt trụ vào những lỗ khoan đã lựa chọn và dùng vít chuyên dụng để kết nối chúng lại với nhau một cách chắc chắn. Lưu ý, mọi thao tác phải đảm bảo tiêu chuẩn và yêu cầu về độ an toàn theo quy định của Bộ Xây dựng. Hầu hết, quy trình lắp đặt lan can trong thi công chỉ có tính chất giữ, và bảo vệ cho giai đoạn hoàn thiện kết cấu hạ tầng, vì vậy, không quá chú trọng đến lắp vách kính cho lan can. Thay vào đó, khoảng cách giữa các trụ luôn được đảm bảo tốt sẽ mang đến sự an toàn tối đa cho mọi người. 

Bước 4 – Lắp tay vịn cho hệ thống lan can

Trước khi tiến hành bước này, đội ngũ thi công phải đảm bảo rằng phần trụ đã được hàn cố định. Hầu hết, thị trường hiện nay cung cấp lan can xây dựng kết hợp phần trụ với tay vịn thành một khung hình vuông, hình chữ nhật để đảm bảo tiết kiệm thời gian lắp đặt. Đơn vị thi công chỉ cần hoàn thiện tốt giai đoạn lắp đặt lan can phần trụ, và tiến hành kiểm tra tay vịn một lần nữa ở bước này.

Bố trí tay vịn cho lan can xây dựng 
Bố trí tay vịn cho lan can xây dựng

Bước 5 – Kiểm tra lan can sau lắp đặt 

Chính đơn vị thi công là đối tượng sẽ tiến hành kiểm tra độ chắc chắn của lan can sau khi hoàn thiện. Điều này sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho họ trong suốt quá trình làm việc, cũng như mang đến chất lượng công trình hiệu quả nhất.  

Ưu điểm khi lắp đặt lan can xây dựng chắc chắn, chất lượng

Nếu sở hữu một hệ thống lan can bảo vệ đội ngũ thi công an toàn, chất lượng thì nhà thầu có thể hoàn toàn yên tâm về tiến độ hoàn thành công việc:

  • Bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho đội ngũ lao động và đối tượng dân cư xung quanh khu vực đang xây dựng
  • Là điều kiện để triển khai các giai đoạn tiếp theo trong quá trình thi công, xây dựng có hiệu quả
  • Tránh được một số vấn đề liên quan đến tính pháp lý, sự thiếu an toàn trong hoàn thiện dự án mà Bộ Xây dựng đã quy định
  • Duy trì, bảo đảm lực lượng thi công có trình độ cao, giàu kinh nghiệm của đơn vị

Do đó, chủ thầu nên ưu tiên những thương hiệu, đơn vị uy tín khi cung cấp thiết bị đảm bảo an toàn lao động hiệu quả trong xây dựng. Điều này sẽ mang đến giá trị và uy tín tốt hơn trong quá trình tạo dựng niềm tin trên thị trường.  

Bài viết trên đây giới thiệu về quy trình 5 bước lắp đặt lan can xây dựng chi tiết, an toàn cũng như phổ biến ưu điểm khi sở hữu hệ thống lan can này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm của đơn vị HDK Group, vui lòng liên hệ website https://giangiaohdk.com/  để được tư vấn nhanh nhất. Hi vọng đơn vị thầu, chủ đầu tư sẽ mua được những sản phẩm, thiết bị xây dựng đảm bảo an toàn lao động tốt nhất hiện nay trên thị trường. 

Xem thêm các bài viết về giàn giáo HDK tại đây:

Công ty HDK Group – Đơn vị cung cấp thiết bị xây dựng uy tín

HDK Group sản xuất những dụng cụ xây dựng nào?

Vì sao nên mua thiết bị xây dựng ở HDK Group?

Chính sách mua hàng của đơn vị HDK Group

Giàn giáo chuẩn có kích thước bao nhiêu là phù hợp?