Quy trình lắp đặt giàn giáo xây dựng chi tiết

Giàn giáo xây dựng là một bộ phận cần thiết trong quá trình thi công dự án và bảo trì nhà ở. Do đó, việc đảm bảo từng giai đoạn trong lắp đặt giàn giáo sẽ hạn chế được những sơ suất gây ảnh hưởng đến tính mạng của người lao động, thậm chí là tử vong. Cùng tìm hiểu quy trình 8 bước để hoàn thiện một hệ thống giàn giáo xây dựng đạt chuẩn.  

Lưu ý trước khi thực hiện lắp đặt giàn giáo thi công

Những chú ý quan trọng khi lắp đặt giàn giáo
Những chú ý quan trọng khi lắp đặt giàn giáo

Nhà đầu tư cần quan tâm đến một số lưu ý sau đây để có thể tiết kiệm tối đa thời gian trong triển khai lắp đặt, kết nối các bộ phận của giàn giáo với nhau, cũng như đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Cụ thể là:

  • Sự cố nguy hiểm đến tính mạng có thể xảy ra từ các lỗi kỹ thuật rất nhỏ đến từ khâu lắp đặt, do đó, mọi bước hoàn thiện đều phải đảm bảo tính chỉnh chu tốt nhất. 
  • Phải lựa chọn đội ngũ nhân lực đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, xây dựng, đặc biệt đã từng được đào tạo về kỹ thuật lắp ghép giàn giáo 
  • Toàn bộ công đoạn lắp đặt giàn giáo phải có sự giám sát của ban quản lý, và chủ thầu xây dựng
  • Vật liệu, thiết bị hỗ trợ phải đảm bảo còn mới, có khả năng vận hành tốt 
  • Thực hiện tốt các công tác phòng ngừa rủi ro cho đội ngũ thi công, xây dựng giàn giáo
  • Một số các tiêu chuẩn liên quan đến tháo gỡ, vận chuyển cũng phải được đảm bảo một cách tốt nhất. 

Quy trình 8 bước cơ bản của hoạt động lắp đặt giàn giáo

Muốn sở hữu một hệ thống giàn giáo xây dựng vững chắc, nhà thầu phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

Chọn vị trí, mặt bằng phù hợp để đặt hệ thống giàn giáo

Nếu mặt bằng thi công đã bằng phẳng thì đội ngũ lao động chỉ cần lựa chọn những tấm gỗ, bệ chắn, tấm đế và chân kích giàn giáo phù hợp để tạo một lớp móng bền vững cho hệ thống. Ngược lại, nếu khu vực đó không bằng phẳng thì cần phải thực hiện công tác đào đất để tạo nên một bề mặt mới, đảm bảo độ phẳng đúng tiêu chuẩn để thực hiện lắp đặt giàn giáo. Trong bước này, nên tận dụng của các vít để tiến hành điều chỉnh sự cân bằng về cấu trúc, tạo nên chất lượng tốt nhất cho phần mở đầu của kế hoạch lắp đặt giàn giáo. 

Lựa chọn bánh xe và lắp đặt khung giáo

Đối với một công trình cần đòi hỏi quá trình di chuyển liên tục thì việc lựa chọn bánh xe là thật sự cần thiết cho hệ thống lập giàn giáo của chủ thầu. Tuy nhiên, khi đặt mua cần chú ý đến các khóa của bánh xe đối với những vị trí dự định sẽ lắp đặt. Sau đó, bắt đầu công đoạn lắp ráp khung giàn giáo. Trình tự lắp ráp khung như sau: Nhấc một đầu khung giàn giáo lên và bắt đầu gắn đầu khung đó chằng chéo lên phía trên đầu của khung còn lại sao cho đầu kia của thanh chằng phải đỡ được cả hai khung. Nếu kiểm tra đã đảm bảo, hãy tiến hành công tác cố định. 

Vận chuyển giàn giáo bằng thiết bị có bánh xe
Vận chuyển giàn giáo bằng thiết bị có bánh xe

Đảm bảo tính ổn định của giàn giáo

Đây được xem là một giai đoạn quan trọng trong quy trình lắp đặt giàn giáo, nhằm phát hiện kịp thời những sự cố, rủi ro có thể xảy ra và khắc phục một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đến bước này, nhà thầu đã có thể nhìn thấy mô hình chuẩn của một hệ thống giàn giáo xây dựng

Thực hiện gắn sàn công tác

Sử dụng thiết bị, rơ moóc tiến hành nâng toàn bộ sàn công tác lên, và nghiêng chúng qua các khung giàn giáo sao cho vừa vặn và tương thích cả hai đầu của khung. Tiếp theo, hạ từ từ các mâm xuống cho đến lúc toàn bộ đầu móc của mâm gắn vào khung, bảo đảm giữ chặt mâm bằng các chốt khóa.  

Đặt thang và lan can cho bộ giàn giáo

Để tiếp cận lối vào giàn giáo thì đội ngũ thi công có thể sử dụng thang được thiết kế chuyên biệt bao gồm loại có bậc hoặc tay vịn. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo sự cẩn thận và kỹ lưỡng tuyệt đối, để tránh trường hợp hệ thống lắp đặt giáo bị lật và đổ. Sau đó, hãy sử dụng kết hợp thêm lan can, dây buộc và một số biện pháp bảo vệ chống rơi khác để đảm bảo an toàn tốt nhất. 

Lắp đặt lan can cho toàn bộ hệ thống giàn giáo
Lắp đặt lan can cho toàn bộ hệ thống giàn giáo

Kiểm tra và hoàn thành lắp đặt giàn giáo 

Đơn vị thi công bắt đầu công tác kiểm tra lại toàn các chốt, khóa và khung giáo của hệ thống đã lắp đặt. Đây là công đoạn bắt buộc phải thực hiện, có vai trò quan trọng trong bảo vệ an toàn, và tính mạng của người lao động. Cuối cùng, trưởng ban quản lý công trình sẽ báo cáo về việc hoàn thiện lắp đặt giàn giáo chi tiết với bên chủ thầu. 

Bài viết trên đây giới thiệu về quy trình lắp đặt giàn giáo trong hoạt động thi công và xây dựng hiện nay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ thiết kế, xây dựng dự án thì có thể liên hệ trực tiếp qua website https://giangiaohdk.com/  của đơn vị để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả nhất.