Sự khác biệt giữa lưới an toàn thông minh và lưới chống rơi

Hiện nay, nhu cầu sử dụng lưới chống rơi xây dựng và khung lưới an toàn thông minh ngày càng tăng, nhằm mục đích giảm thiểu tai nạn ở mức thấp nhất. Vậy tại sao nên ứng dụng hai phương pháp an toàn này và điểm khác biệt cơ bản dưới chúng là gì? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể bởi toàn bộ thông tin tư vấn sau đây. 

Phân biệt lưới an toàn thông minh và lưới chống rơi

Các tiêu chí sau đây sẽ hỗ trợ hiệu quả nhất cho quá trình phân biệt hai dạng lưới này trên thị trường. Bao gồm:

Cấu tạo của lưới chống rơi, lưới an toàn thông minh

Đối với lưới chống rơi, hầu hết các sản phẩm sẽ được làm từ vật liệu sở hữu độ bền cao như PE, Polyeste và HDPE. Trên thực tế, chúng được nghiên cứu và kiểm định có khả năng chịu sức nặng, lực tốt từ những vật dụng, thiết bị, vật rơi xây dựng khi thi công. 

Mô hình lưới chống rơi, lưới an toàn thông minh
Mô hình lưới chống rơi, lưới an toàn thông minh

Riêng với dòng lưới an toàn, thông minh hiện đại thì phần lưới sẽ được làm từ sợi cáp inox được bọc nhựa kỹ lựa, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và khả năng chống chịu tốt các yếu tố từ bên ngoài. Tuổi thọ sử dụng có thể lên đến 6 – 10 năm theo tiêu chuẩn kỹ thuật đã công bố. Ngoài ra, các tanh cố định cho vít của lưới an toàn thông mình phải đảm bảo làm từ hợp kim nhôm cao cấp, sáng và đẹp.

Phân loại lưới an toàn thông minh và lưới chống rơi

Thị trường hiện này hầu như chủ yếu chỉ cung cấp và phân phối dòng lưới thông minh được làm sợi cáp inox để phục vụ cho các công trình nhà ở, căn hộ cao cấp. Tuy nhiên, khách hàng có thể lựa chọn đa dạng theo thương hiệu sản xuất, kích thước và chi phí của nguyên liệu đầu vào. 

Đối với lưới chống rơi thì có 3 dòng cơ bản đó là chống rơi giàn giáo, chống rơi hàng lang và hứng các vật rơi xây dựng. Nhìn chung, chúng đều được sản xuất theo một tiêu chuẩn nhất định, có sự kết hợp của công nghệ hiện đại của nhà máy. 

Độ dày của sợi lưới

Sợi lưới của khung lưới chống rơi có độ dãn cực thấp, và có thể chịu được tải trọng lên đến 1000 kg, ở độ cao 20m và có độ dày lớn hơn hẳn so với lưới thông mình, có thể từ 6 – 8mm. Cả hai loại đều có kích thước đa dạng, có thể hỗ trợ thợ thi công ở nhiều công trình, giai đoạn khác nhau. 

Ứng dụng lưới chống rơi và lưới an toàn thông minh trong trường hợp nào?

Đối với lưới an toàn thông minh

Lưới an toàn thông minh thường được ưu tiên sử dụng khi công trình, nhà ở đã được hoàn thiện, nhằm bảo vệ sự an toàn cho gia chủ và người thân. Cụ thể là:

  • Vị trí cầu thang trống và cao, thường có những khe hở rộng, dễ gây nguy hiểm cho người già, trẻ nhỏ
  • Hạn chế trường hợp tại nạn ngoài ý muốn như vấp ngã, sảy chân hoặc trượt té nhiều bậc thang
  • Tránh trước hợp quần áo, giày gép, thảm được phơi ở khu vực ban công có thể bị thổi bay bởi trời gió, mưa hoặc bão
  • Một số gia đình có cửa số lớn, gây khoảng trống nguy hiểm cho người dùng
  • Giảm thiểu trường hợp bị trộm cắp, kẻ lạ mặt đột nhập để chiếm, cướp tài sản. 
Ứng dụng của lưới an toàn thông minh trong cuộc sống
Ứng dụng của lưới an toàn thông minh trong cuộc sống

Đối với dòng lưới chống rơi

Chủ đầu tư, nhà thầu có thể sử dụng lưới chống rơi trong những trường hợp sau đây:

  • Ngăn chặn, hứng các vật rơi từ vị trí cao xuống thấp, tránh tổn thương cho người lao động cũng như dân sinh xung quanh
  • Tăng độ an toàn cho nhân công khi thực thi công trình, dự án với quy mô lớn, tòa nhà siêu cao
  • Giảm thiểu di chứng về sức khỏe khi gặp phải tai nạn ngoài ý muốn như trượt chận, ngã thang,..
  • Bảo vệ tốt nhất chất lượng cơ sở hạ tầng cơ bản, đảm bảo quá trình sơn, tu sửa và bố trí nội thất
  • Tăng cường cảnh báo mức độ nguy hiểm, rủi ro của công trình đa xây dựng đối với mọi người thông qua sự bố trí thưa thớt hay dày đặc của lưới chống rơi.
Vai trò của lưới chống rơi
Vai trò của lưới chống rơi

Do đó, cần căn cứ vào tính chất, đặc điểm của từng dòng lưới mà lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. Trên thực tế, chi phí mua sắm hai dòng lưới chống rơi và an toàn thông minh không chênh lệch quá nhiều, chủ yếu dựa trên thương hiệu và kích thước. Do đó, quá trình cân nhắc, khảo sát kỹ lưỡng thị trường này là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với chủ thầu. Điều này sẽ đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí, sở hữu sản phẩm chính hãng, với mức giá ưu đãi nhất. 

Bài viết trên đây hỗ trợ khách hàng phân biệt hiệu quả hai dòng sản phẩm là lưới chống rơi và lưới an toàn thông minh trong thi công, xây dựng. Khách hàng có thể tham khảo thêm giá sản phẩm và thông tin kỹ thuật có liên quan tại địa chỉ website https://giangiaohdk.com/ chính thức của đơn vị HDK Group để mua sắm phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay đổi ngũ tư vấn để được trao đổi, mua sắm một cách hiệu quả, đảm bảo yêu cầu của dự án đang thi công.