Kinh nghiệm chọn mua ván ép phủ phim của HDK Group

Để một công trình có thể hoàn hảo cả về chất lượng lẫn thiết kế thì khâu chọn lựa thiết bị xây dựng là vô cùng quan trọng, đặc biệt là mua ván phủ phim. Tuy nhiên, mỗi dự án lại đòi hỏi một loại ván ép khác nhau, thế nên, người mua phải có kiến thức, cũng như kinh nghiệm trong khâu lựa chọn. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị xây dựng, HDK Group sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích về vấn đề này. 

Ván ép phủ phim trong xây dựng là gì?

Ván ép phủ phim (ván khuôn gỗ ép phủ phim) là sản phẩm được tạo nên từ nhiều lớp gỗ mỏng, thường từ 9 đến 12 lớp và được ép lại bằng một loại keo chuyên dụng. Sau đó, chúng sẽ được phủ một lớp phim có khả năng chống nước, và hạn chế tác động các yếu tố từ môi trường. Hiện nay, ván ép của HDK Group có 3 kích thước căn bản nhất là:

 • Loại 1220mm x 2440 x 18mm
 • Loại 1220mm x 2440 x 15mm
 • Loại 1220mm x 2440 x 12mm

Kinh nghiệm chọn mua ván ép phủ phim của HDK Group

Khi mua ván ép phủ phim thì keo và ruột ván là hai yếu tố quan trọng hàng đầu cần phải cân nhắc về chất lượng để đảm bảo sở hữu sản phẩm tốt nhất. Cụ thể là:

Keo dán ván ép phủ phim

Dòng keo dán ván ép phủ phim chống thấm loại melamine
Dòng keo dán ván ép phủ phim chống thấm loại melamine

Mua ván ép được kết dính bởi hai loại loại keo đạt chuẩn sau đây:

 • MR có đặc tính chống ẩm khá tốt cho các thiết bị xây dựng
 • WBP có đặc tính chống nước vô cùng an toàn cho bề mặt ván ép, và được chia thành 3 dòng với mức giá, chất lượng khác nhau có thể kể đến như là phenolic, melamine loại tốt và melamine loại phổ thông

Xem xét chất lượng ruột ván khi mua ván ép phủ phim

Hiện nay, thị trường cung cấp vô cùng đa dạng các loại ván ép phủ phim với chất lượng loại gỗ được đánh giá khác nhau. Trên thực tế, quá trình này sẽ được thực hiện theo thứ tự như sau:

 • Loại C: Gỗ bề mặt của ván ép được ghép từ các tấm veneer tương đối nhỏ và vụn, chỉ được ép nóng một lần và có dung sai chiều dày cao.
 • Loại C+: Chất lượng gỗ bề mặt trung bình thấp, được tạo nên từ các tấm veneer nhỏ vụn, và sở hữu dung sai độ dày tương đối cao
 • Loại B: Bề mặt ván phủ phim được ghép từ veneer cỡ trung, và dung sai độ dày khá thấp
 • Loại B+: Bề mặt ván ép phủ phim có tấm veneer cỡ trung bình, ép nóng 2 lần và dung sai độ dày thấp hơn.
 • Loại A: Gỗ nguyên tấm có chất lượng phổ thông, dung sai độ dày thấp và phần ruột được ép nóng 2 lần.
 • Loại A+: Gỗ mặt ván phim nguyên tấm, với chất lượng và độ phẳng cao cùng phần ruột ván được ép nóng từ 2 – 3 lần
 • Loại AA: Lớp gỗ mặt nguyên tấm, chất lượng tốt, dung sai độ dày không đáng kể và ruột ván được ép nóng từ 3 lần trở lên. 
Mua ván ép phủ phim loại A trên thị trường hiện nay
Mua ván ép phủ phim loại A trên thị trường hiện nay

Vì vậy, khi mua ván ép phủ phim, mọi người cần xem rõ thông số kỹ thuật kể trên để lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách. 

Giới thiệu quy trình sản xuất ván ép phủ phim xây dựng

Để có thể cung cấp một sản phẩm ván ép phủ phim trên thị trường, đơn vị sản xuất phải tuân thủ quy trình 8 bước sau đây:

Sấy khô gỗ 

Hầu hết các loại gỗ dùng để sản xuất ván ép phủ phim đều có độ ẩm khá cao (35-40%), thế nên, đơn vị gia công phải tiến hành bóc tách và sấy khô để tăng độ bền của sản phẩm sau hoàn thiện. 

Xếp ván

Sau khi tráng keo từng lớp gỗ mỏng thì phải sắp xếp sao cho các lớp phải vuông góc với hướng vân gỗ, nhằm gia tăng tính đàn hồi cũng như khả năng chịu lực cắt cao.

Ép nguội ván phủ 

Quá trình này là giai đoạn gia công có tác dụng định hình tốt cho ván gỗ, cũng như gia tăng khả năng liên kết cho các phần ván khác nhau. Độ dày của ván có thể từ 12 – 25 mmm để đáp bảo tiêu chuẩn đã được quy định.

Ép nóng ván ép

Giai đoạn này dùng để gia tăng độ bền, sự chắc chắn và khả năng chịu lực hiệu quả của tấm ván. Lực ép được sử dụng có thể từ 120 – 150 tấn/m2.

Dùng máy chuyên dụng với lực ép lớn để ép nóng ván ép phủ phim
Dùng máy chuyên dụng với lực ép lớn để ép nóng ván ép phủ phim

Cắt cạnh và chà nhám phần ván ép

Khi mua ván ép phủ phim, khách hàng hoàn toàn có thể nhìn thấy được toàn bộ các cạnh đều đã được cắt, gọt một cách tỉ mỉ, chỉnh chu theo tiêu chuẩn là 2440mm x 1220mm. Bề mặt cũng sẽ được chà nhám kỹ lưỡng trước khi phủ phim để tăng độ bám. 

Phủ phim bề mặt ván ép và sơn cạnh

Cả hai mặt của phần ván ép sẽ được quét một lớp keo phenolic để tăng độ kết dính sau khi phủ phim công nghiệm. Ngay sau đó, các cạnh sẽ được xử lý gọn gàng và được sơn lại bằng sản phẩm chống nước. 

Bảo quản ván ép phủ phim

Để có thể tăng tuổi thọ cho ván ép phủ phim, HDK Group khuyên mọi người nên lưu trữ sản phẩm trong điều kiện thoáng mát, tránh ẩm ướt hoặc côn trùng. 

Bài viết trên đây hướng dẫn một số kinh nghiệm khi mua ván ép phủ phim chất lượng, an toàn và giá tốt nhất từ HDK Group. Nếu có nhu cầu tham khảo sản phẩm từ đơn vị chúng tôi, vui lòng truy cập vào hệ thống website https://giangiaohdk.com/ để được giải đáp.