Khung lưới chống rơi có tác dụng gì? Nên mua loại nào?

Trong khi xây dựng, có rất nhiều tình huống rủi ro mà không thể tránh được, đòi hỏi nhà thầu phải chuẩn bị những giải pháp an toàn hơn cho đội ngũ thi công. Một trong những phương án phổ biến nhất là sử dụng khung lưới chống rơi có chất lượng, phù hợp trong từng giai đoạn khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về những ứng dụng thực tiễn của khung lưới xây dựng và cách lựa chọn sản phẩm tốt nhất.

Khung lưới chống rơi trong xây dựng là gì?
Khung lưới chống rơi trong xây dựng là gì?

Khung lưới chống rơi là gì?

Khung lưới chống rơi là lớp lưới được thiết kế mỏng nhằm che chắn toàn bộ bên ngoài của một dự án đang được xây dựng. Hầu hết, lưới được tạo nên từ chất liệu HDPE bền, dai và đủ độ bóng. Ngoài ra, để có thể gia tăng tính hiệu quả ở một số khu vực thi công nhỏ, nahf thầu có thể chủ động sử dụng khung lưới chống rơi có kích thước vừa vặn, có khung thép chống rỉ viền xung quanh. 

Ứng dụng của khung lưới chống rơi trong xây dựng

Trong khi thi công, lưới chống rơi có rất nhiều ứng dụng, hỗ trợ tối đa cho đội ngũ lao động trong công tác bảo vệ an toàn khi xây dựng. Cụ thể là:

Tăng tính an toàn cho khu vực thi công và môi trường xung quanh

Độ uy tín và chất lượng của một dự án thi công sẽ được đánh giá hiệu quả hơn qua mức độ an toàn mà chủ thầu cam kết trong bản hợp đồng khi dự thầu. Trên thực tế, ban quản lý công trình đã phải nghiên cứu kỹ lượng quy mô, và tính chất của môi trường xung quanh để tiến hành dự trù những phương án an toàn phù hợp. Trong trường hợp nhà ở, tòa nhà được xây dựng tại khu vực đông dân cư thì số lượng khung lưới chống rơi phải bố trí dày đặc, kín và hầu như phải mới để hạn chế rủi ro. Ngược lại, với những dự án thi công tại khu vực mới quy hoạch, đồi núi, ngoại ô thì có thể cân nhắc một số biện pháp thay thế để tiết kiệm chi phí. 

Bảo vệ kiến trúc, hạ tầng cơ sở của công trình

Khung lưới có tác dụng hiệu quả trong quá trình bảo vệ cơ sở vật chất, hạ tầng của dự án đang hoàn thiện. Cụ thể là, các lan can, khu vực phòng khách, không gian làm việc, học tập trước sự biến động của thời tiết như nắng gắt, mưa, bão,… Điều này sẽ giúp cho kiến trúc ban đầu không bị thay đổi, đảm bảo tính phù hợp với thiết kế đã nộp. 

Khung lưới bảo vệ kiến trúc, cơ sở hạ tầng
Khung lưới bảo vệ kiến trúc, cơ sở hạ tầng

Bảo vệ sức khỏe tính mạng của con người

Chức năng quan trọng hàng đầu của khung lưới chống rơi là bảo vệ tuyệt đối sức khỏe, tính mạng của đội ngũ thi công, người dân trong gia đình, và khu vực dân sinh xung quanh. Trên thực tế, số lượng tai nạn xây dựng ngày càng tăng cao và mang đều nhiều quan ngại cho chủ đầu tư về vấn đề này. Do đó, một đơn vị thầu có thể sử dụng khung lưới chất lượng để nâng cao giá trị của dự án hiệu quả hơn.

Nên mua sản phẩm khung lưới chống rơi loại nào?

Phân loại khung lưới chống rơi trên thị trường
Phân loại khung lưới chống rơi trên thị trường

Nhằm thỏa mãn các tính chất khác nhau của môi trường xây dựng, ngành sản xuất và phân phối khung chống rơi khi thi công ngày càng phát triển. Cụ thể, thị trường hiện nay cung cấp khá đa dạng các dòng lưới chống rơi chất lượng, có thể kể đến như là:

  • Lưới chống rơi hành lang: có tác dụng bao bọc toàn bộ phía ngoài của hệ giàn giáo đang thi công, vừa có thể bảo vệ khu vực dưới của công trình. Chất liệu sử dụng thường là Polyeste nguyên sinh, có dạng sợi lưới nhỏ. 
  • Lưới chống rơi giàn giáo:  Hầu hết có độ dày từ 6mm, làm từ dây dù tổng hợp màu trắng bà có thể được đan thủ công hoặc công nghiệp. Vị trí sử dụng phổ biến nhất là dưới chân giàn giáo, dưới giầm cầu, nhằm tăng tính an toàn tốt hơn cho đội ngũ làm việc. 
  • Khung lưới hứng vật rơi: đây là một dạng công cụ xây dựng bắt buộc mà các chủ thầu phải đảm bảo hoàn thiện theo tiêu chuẩn của xây dựng phổ thông để hạn chế tai nạn xảy ra. Một số vật rơi phổ biến thường là: gạch, đá, mái tôn, thiết bị, máy móc có kích thước vừa và nhỏ. 

Do đó, tùy vào nhu cầu của công trình thi công, khách hàng có thể đưa ra quyết định mua sắm khung lưới chống rơi phù hợp về đặc điểm, màu sắc và kích cỡ của dự án. Đồng thời, phải khảo sát một số thương hiệu uy tín và giá tốt trên thị trường để tránh trường hợp mua sản phẩm giả, kém chất lượng hoặc đã qua sử dụng nhiều lần. 

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về khung lưới chống rơi, phân loại và ứng dụng thực tế của nó trong thi công, xây dựng. Khách hàng có thể chủ động liên hệ với đơn vị HDK Group để được cung cấp thông số kỹ thuật chính xác, cũng như mức giá ưu đãi của công ty chống tôi. Truy cập vào website  https://giangiaohdk.com/ để có thể lựa chọn, và mua sắm nhiều dòng nguyên liệu, vật tư chất lượng, chính hãng do HDK Group trực tiếp sản xuất hoặc phân phối.