Hướng dẫn lắp ráp Giàn giáo HDK Group đúng cách

Quy trình lắp ráp giàn giáo HDK Group đạt chuẩn sẽ giúp gia tăng hiệu quả thi công cũng như đảm bảo các yếu tố an toàn cho đội ngũ xây dựng, cũng như người xung quanh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn mua sắm và hướng dẫn sử dụng giàn giáo, HDK Group sẽ chia sẻ một số bí quyết khi lắp đặt thiết bị này trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi để nắm bắt được một số thông tin hữu ích. 

Tiêu chuẩn chất lượng của hệ giàn giáo được lắp đặt

Trước khi lắp ráp giàn giáo thì nhà thầu phải hoàn thiện và đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Các bộ phận được sử dụng để lắp đặt phải tương thích với hồ sơ kỹ thuật đã được báo cáo từ trước cho chủ đầu tư. Cụ thể, chúng phải đảm bảo các yếu tố về kích thước, cường độ và trọng lượng sản phẩm theo quy định của Bộ Xây dựng. 
 • Vật liệu của các bộ phận phải có cấu tạo gọn lẹ, dễ dàng lắp ráp và tháo gỡ trong suốt quá trình thi công, hoàn thiện dự án của nhà thầu
 • Nguyên tắc, kỹ thuật lắp dựng nhanh chóng, phù hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau, đặc biệt là các vị trí trên cao
 • Hệ giàn giáo đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài, độ bền cao theo thời gian
 • Các bộ phận được luân chuyển và bảo quản dễ dàng
Vật liệu của giàn giáo phải nhẹ, đảm bảo độ bền và dễ tháo lắp
Vật liệu của giàn giáo phải nhẹ, đảm bảo độ bền và dễ tháo lắp

Hiện nay, các sản phẩm giàn giáo HDK Group đều thỏa mãn và đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kể trên. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm để thuê hoặc mua sắm sản phẩm để phục vụ cho hoạt động thi công. 

Hướng dẫn lắp ráp giàn giáo HDK Group đúng chuẩn

Quy trình lắp ráp giàn giàn sẽ được chia thành 3 giai đoạn cơ bản, nhằm hỗ trợ cho quá trình kiểm tra, đánh giá chất lượng dễ dàng, chính xác nhất. Cụ thể là:

Chuẩn bị các thiết bị, phụ kiện và nhân lực lắp ráp giàn giáo

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng nhân công, chất lượng mẫu giàn giáo cũng như điều kiện thổ nhưỡng tại khu vực thi công. Bao gồm:

 • Đội ngũ xây dựng phải có sức khỏe tốt, đặc biệt là không sợ độ cao bởi vì hoạt động thi công đòi hỏi những nhiệm vụ hoàn thiện ở vị trí cao cách mặt đất ít nhất 2m. Người chịu trách nhiệm lắp ráp phải có đủ trình độ và kinh nghiệm trong công tác kiểm tra chất lượng giáo, nhằm hạn chế tai nạn, rủi ro có thể xảy ra khi thi công. Đồng thời, họ phải có chứng chỉ tham gia các khóa tập luyện chuyên biệt về an toàn lao động, và học cách sử dụng các thiết bị bảo hộ đúng cách. 
 • Kiểm tra lại chất lượng giàn giáo một lần nữa trước khi thi công và đảm bảo đã được xét duyệt để sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Đây là nhiệm vụ của kỹ sư giám sát xây dựng được của đơn vị thầu hoặc do chủ đầu tư thuê
Đội ngũ lao động đang lắp ráp giàn giáo trên cao 
Đội ngũ lao động đang lắp ráp giàn giáo trên cao

Quy trình lắp ráp giàn giáo – “Lắp dựng cột chống”

Khâu hoàn thiện cột chống là bước đầu tiên và quan trọng hơn cả trong quy trình lắp ráp giàn giáo khi xây dựng công trình. Tất cả các khung cột chống đều phải được lựa chọn đúng kích thước theo thông số của bản vẽ kĩ thuật đã thống nhất từ trước. Cụ thể quy trình “lắp cột chống” sẽ bao gồm:

 • Đặt bệ kích được liên kết với nhau bằng hệ thanh giằng chéo và thanh giằng chéo
 • Lắp khung tam giác cho hệ giàn giáo, và tiến hành điều chỉnh các bộ phận cuối để đảm bảo khả năng tiếp xúc với đai ốc cánh một cách chính xác nhất
 • Lắp đặt các thanh chằng chéo và chằng ngang đúng kỹ thuật 
 • Lồng và giữ các khớp nối sao cho thật chặt để thực hiện liên tiếp các khối chồng khung tam giác cho đến độ cao phù hợp
 • Lắp phần bệ kích ở các góc để hoàn thiện cơ bản phần cột chống
 • Đội ngũ thi công hoàn toàn có thể điều chỉnh chiều của của hệ giáo thông qua bệ kích, dao động từ 0 – 750mm
 • Phải luôn đảm bảo các thanh giằng ngang nằm ở 2 phương vuông góc để tăng khả năng chịu lực tốt nhất
Đặt bệ kích khi lắp ráp giàn giáo cho các dự án, công trình
Đặt bệ kích khi lắp ráp giàn giáo cho các dự án, công trình

Quy tắc lắp ráp giàn giáo đúng kỹ thuật

 • Tuân thủ nguyên tắc trong an toàn lao động để lắp ráp giàn giáo chắc chắn, bền vững
 • Số lượng dây chằng và móc treo khi lắp đặt phải đảm bảo số lượng, thiết kế và chất lượng ổn định
 • Chiều rộng của các sàn thao tác không được nhỏ hơn 1m, và phải bằng phẳng
 • Các phần lối đi dưới giàn giáo phải được che chắn kỹ lưỡng bằng khung lưới, lưới che bảo hộ
 • Giám sát từng công đoạn lắp ráp, điều chỉnh sai sót một cách linh hoạt

Bài viết trên đây hướng dẫn cho mọi người cách lắp ráp giàn giáo đúng chuẩn bởi đơn vị HDK Group. Vì vậy, mọi người có thể tham khảo và áp dụng một cách linh hoạt với từng quy mô và tính chất của công trình khác nhau. Truy cập vào website https://giangiaohdk.com/ để tham khảo một số mẫu giàn giáo HDK Group mới nhất được phân phối trên thị trường.