Giàn giáo chuẩn có kích thước bao nhiêu là phù hợp?

Trên thị trường cung cấp nhiều loại giàn giáo với các kích thước đa dạng, nhằm thỏa mãn với từng tiêu chuẩn công trình khác nhau. Vì vậy, thiết kế và lắp đặt hệ thống giàn giáo chuẩn sẽ đảm bảo tích kiệm chi phí, hạn chế rủi ro đáng tiếc và bảo vệ sức khỏe người lao động. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây một số tiêu chí để đánh giá một mạng lưới giàn giáo chuẩn. 

Vai trò của giàn giáo xây dựng

Kích thước giàn giáo chuẩn sẽ đảm bảo mang đến nhiều lợi ích đối với thợ thi công và dự án công trình đang được hoàn thiện. Cụ thể là:

Vai trò của giàn giáo trong hoàn thiện thi công
Vai trò của giàn giáo trong hoàn thiện thi công

Đối với đội ngũ thi công

Một hệ thống giàn giáo chuẩn sẽ tạo sự thuận tiện tối đa cho quá trình di chuyển của đội ngũ lao động tại khu vực đang hoàn thiện công trình xây dựng. Đồng thời, bằng những lan can, tấm lưới và khóa chốt kỹ lưỡng, sẽ đảm bảo được độ cao phù hợp, cũng như mang đến cảm giác an toàn hơn cho mọi người. Trên thực tế, lắp đặt giàn giáo kết hợp với hệ thống máy móc, thiết bị khác để triển khai công việc nhanh chóng hơn. 

Đối với dự án đang thi công

Chức năng cơ bản nhất của hệ thống giàn giáo là hỗ trợ cho hoạt động thi công của mỗi giai đoạn diễn ra đảm bảo về thời gian, lẫn chất lượng. Từ đó, giảm thiểu phương án chi phí đầu tư cho nhà thầu, và tránh được một số khoản phí biến động từ thị trường vật tư. Vì vậy, lắp đặt giàn giáo phải chắc chắn, đúng kỹ thuật theo yêu cầu của bộ hồ sơ đấu thầu đã nộp. 

Thông số về kích thước của các loại giàn giáo chuẩn hiện nay

Hầu các nhà sản xuất sẽ tiến hành đưa ra thị trường những sản phẩm đa dạng về kích thước nhằm đảm bảo những tiêu chuẩn giàn giáo do bên nhà thầu đưa ra. Dưới đây là thông số kỹ thuật cơ bản của hai dòng giàn giáo phổ biến nhất hiện nay:

Kích thước chuẩn của giàn giáo khung

Giàn giáo khung kích thước chiều dài 1700mm
Giàn giáo khung kích thước chiều dài 1700mm

Nhiều đơn vị thi công có thể gọi giàn giáo khung là giàn giáo chữ H hoặc khung giàn giáo. Trên thực tế, chúng được phân thành các nhóm kích thước giàn giáo chuẩn như sau:

  • Giàn giáo xây dựng 1700mm: sở hữu chiều rộng 1250mm và chiều dài 1700mm. Tuy nhiên, để tính được diện tích chính xác của bộ khung giàn này (gồm 2 chéo và 2 khung) thì công thức phù hợp nhất là Chiều rộng x Chiều dài x Chiều cao (1250mm x 1700mm x 1600mm)
  • Giàn giáo khung 1200mm: có chiều cao 1600mm, chiều rộng là 1250mm, và chiều dài là 1200mm. Lưu ý, công thức tính diện tích tương tự với giàn giàn 1700mm.
  • Giàn giáo khung 900mm: sở hữu chiều cao 1600mm, chiều dài 900mm và chiều rộng là 1250mm. 

Nhìn chung, khung giàn giáo chuẩn chỉ khác nhau về chiều dài của sản phẩm, và sở hữu cùng chiều rộng, chiều cao. Điều này sẽ tạo nên sự chủ động và linh hoạt cho chủ thầu trong quá trình lắp đặt, cũng như vận hành hệ thống giàn giáo xây dựng. Riêng đối với chéo giàn giáo sẽ gồm có: chéo giàn giáo loại 1960mm và chéo giàn giáo loại 1712mm. Trên thực tế, một bộ giàn giáo chuẩn, có quy mô sử dụng lớn thì thường sẽ có đến 42 khung và 42 chéo. 

Kích thước giàn giáo nêm

Tương tự khung giàn giáo, giàn nêm cũng được phân loại dựa trên chiều cao, và loại giằng ngang tương ứng. Cụ thể là:

  • Chiều cao của cây chống nêm có thể là: 1000mm, 1500mm, 2000mm, 2500mm, và 3000mm
  • Giằng ngang tương ứng theo thứ tự chiều cao tăng dần là: 500mm, 600mm, 1000mm, 1200mm, và 1500mm
Giằng ngang của giàn giáo nêm
Giằng ngang của giàn giáo nêm

Vì vậy, đội ngũ thi công cần đo đạc chính xác để lựa chọn đúng kích thước giàn giáo chuẩn, tránh trường hợp sai lệch về số đo kỹ thuật, gây tốn kém thời gian thi công và chi phí mua hoặc thuê công cụ xây dựng.

Hướng dẫn lựa chọn giàn giáo chuẩn nhất hiện nay

Nếu chưa có kinh nghiệm nhiều trong quá trình chọn mua các sản phẩm giàn giáo xây dựng thì nên lưu ý một số thông tin dưới đây để đưa ra quyết định đầu chính xác nhất:

  • Cần nắm rõ bản thiết kế của giàn giáo nên sử dụng cho công trình hiện tại để chọn kích thước và loại giàn giáo chuẩn
  • Lựa chọn các dòng sản phẩm giàn giáo có chất lượng cao, đến từ những thương hiệu uy tín trên thị trường. 
  • Đo đạc chính xác diện tích khu vực cần sử dụng đến giàn giáo để có thể đưa ra những phương án lựa chọn tốt nhất, không chiếm quá nhiều diện tích, gây cản trở cho quá trình di chuyển
  • Chọn các bộ phận thuộc hệ thống giàn giáo dễ lắp đặt và tháo gỡ cho đội ngũ thi công
  • Hiểu rõ và đầy đủ chức năng, công dụng và đặc điểm cơ bản của sản phẩm

Bài viết trên đây giới thiệu về một số thông tin liên quan đến thông số kích thước và kỹ thuật của một hệ thống giàn giáo chuẩn trên thị trường hiện nay. Mọi người có thể liên hệ https://giangiaohdk.com/ để được tư vấn chi tiết hơn về những dòng sản phẩm xây dựng đang được phân phối và mua bán tại  HDK Group. Hi vọng khách hàng sẽ luôn nhận được những trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm tuyệt vời nhất.