Cẩu tháp và vận thăng là gì? Sử dụng như thế nào?

Trong công tác thi công nhà cao tầng, cẩu tháp và vận thăng luôn được nhiều chủ đầu tư lựa chọn làm loại máy hỗ trợ cho đội ngũ nhân lực hoàn thiện chất lượng một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để nắm và hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của chúng, mọi người phải trải qua quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng, rõ ràng. Bài viết dưới đây của HDK Group sẽ giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc có liên quan. 

Cẩu tháp và vận thăng là gì?

Cẩu tháp, vận thăng là gì?
Cẩu tháp, vận thăng là gì?

Cẩu tháp – vận thăng là hai thiết bị được ưa chuộng trong lĩnh vực thi công tòa nhà, khu chung cư, đô thị có quy mô lớn, và chiều cao lên đến hàng trăm tầng. Vì vậy, chúng có chức năng cơ bản trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng, cũng như đội ngũ lao động thi công từng giai đoạn. Cụ thể là:

Giới thiệu cơ bản về cẩu tháp

Cẩu tháp là loại máy có tác dụng cẩu máy móc, thiết bị, các vật có khối lượng nặng ở độ cao lớn, đảm bảo thực thi đúng công tác xây dựng. Hầu hết các dòng máy cẩu đều được lắp ráp từ những đoạn tháp rời, có tầm với khá lớn và chiếm diện tích khá nhiều trong không gian. 

Cấu tạo chi tiết của cẩu tháp bao gồm các bộ phận cơ bản như sau:

 • Các đoạn rời dùng để lắp ghép với nhau bằng những mối ghép bu lông ở vị trí chân thép.
 • Đầu tháp phải đảm bảo có thể quay được ở đoạn trên cùng của cẩu tháp
 • Cần đặt đối trọng và cần tháp phải được lắp khớp với đầu tháp, điều khiển có thể được hạ xuống và nâng lên tùy chỉnh
 • Xe con của hệ cẩu tháp có tác dụng mang vật di chuyển bởi cáp kéo, sau đó thay đổi tầm với theo yêu cầu của nhà thầu
 • Cột ráp được nối với chân cẩu tháp để thay đổi chiều cao
 • Thiết bị pa lăng nâng vật có thiết kế các puli cố định được lắp trên xe con

Cẩu tháp thường được sử dụng để vận chuyển các kiện hàng, vật liệu xây dựng với trọng lượng lớn lên cao, nhằm hỗ trợ công tác thi công. Đặc biệt, một số công trình như cao tầng, thủy điện hay trụ cầu thì cẩu tháp là loại máy không thể thiếu. Tuy nhiên, tùy vào độ cao của dự án xây dựng, mà bộ đôi cẩu tháp – vận thăng sẽ có những kích thước tương ứng, phù hợp với yêu cầu chung.  

Cấu tạo của một cẩu tháp hoàn chỉnh
Cấu tạo của một cẩu tháp hoàn chỉnh

Sự khác biệt giữa cẩu tháp và vận thăng 

Khi ứng dụng cẩu tháp – vận thăng, đội ngũ có thể giảm bớt một số gánh nặng liên quan đến hoàn thiện thi công ở những khu vực cao, quy mô lớn. Tuy nhiên, giữa vận thăng và cẩu tháp vẫn có một số sự khác biệt về thiết kế và công dụng. Cụ thể là:

 • Vận thăng có đến 3 loại khác nhau, bao gồm: vận thăng lồng, vận thăng cột và vận thăng giá
 • Vận thăng hoạt động dựa trên cơ cấu của thanh răng, toàn bộ động cơ sẽ được gắn bánh răng, sau đó bánh răng liên kết với thanh răng để tạo nên một dòng chuyển động lên xuống. 
 • So với cẩu tháp thì vận thăng không chiếm quá nhiều diện tích, máy nhỏ gọn hơn nhiều, và tiết kiệm tối đa không gian thi công
 • Dễ dàng sử dụng  và được đảm bảo an toàn tối đa nhờ hệ thống ngắt động cơ, và bộ hãm bảo hiểm tự động
 • Vận thăng có thể dễ dàng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác

Trên thực tế, cẩu tháp và vận thăng thường xuyên được sử dụng kết hợp với nhau để đảm bảo độ linh hoạt hiệu quả cho đội ngũ lao động. Vì vậy, cần cân nhắc chi phí trong quá trình mua hoặc thuê hai hệ thống thiết bị này cho quá trình xây dựng. 

Ứng dụng vận thăng vào trong xây dựng, thi công
Ứng dụng vận thăng vào trong xây dựng, thi công

Lưu ý khi mua cẩu tháp và vận thăng để phục vụ thi công

Dù chủ thầu xây dựng có quyết định mua hay thuê cẩu tháp và vận thăng thì cũng phải lưu ý những kinh nghiệm dưới đây để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất:

 • Kiểm tra từng bộ phận của hệ thống vận thăng, cẩu tháp có đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật hay không
 • Lựa chọn các thương hiệu có chất lượng, uy tín và đòi hỏi bên cung cấp về giấy kiểm nghiệm và đăng ký chất lượng
 • Căn cứ vào tính chất của công trình để lựa chọn các dòng cẩu tháp, vận thăng sao cho phù hợp nhất, đảm bảo về độ cao, và điều kiện của môi trường thi công. 
 • Nên lựa chọn các dòng sản phẩm có hệ số ổn định theo đúng quy định của Luật hiện hành
 • Kiểm tra tốc độ làm việc của cẩu tháp, khả năng nâng và hạ trong từng giai đoạn thi công
 • Sức cẩu khoảng từ 1.5 – 2 tấn là phù hợp, và an toàn nhất

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về hệ thống cẩu tháp và vận thăng, cũng như cách vận hành, sử dụng chúng trong thi công xây dựng. Truy cập vào website https://giangiaohdk.com/  để tham khảo một số dòng sản phẩm của đơn vị HDK Group về cẩu tháp và vận thăng. Hi vọng khách hàng sẽ có những trải nghiệm mua sắm, và dịch vụ tốt nhất cùng đội ngũ bán hàng, tư vấn của công ty chúng tôi.