Các thiết bị thô sử dụng trong thiết kế, xây dựng

Trong lĩnh vực thi công công trình hiện nay, quá trình đầu tư vào thiết bị sử dụng trong xây dựng ngày càng được chú trọng, và trở thành phương án ưu tiên hàng đầu của các đơn vị thầu. Cùng tìm hiểu một số loại thiết bị thô phục vụ chủ yếu trên thị trường và vai trò của chúng ngay dưới đây.

Thiết bị thô ứng dụng trong xây dựng là gì?

Thiết bị thô trong thi công, xây dựng được định nghĩa là các loại máy móc hỗ trợ tối đa cho đội ngũ nhân công hoàn thiện từng giai đoạn khác nhau của một dự án cụ thể. Nhờ vậy, họ có thể tiết kiệm tối đa khoảng thời gian, công sức, cũng như đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe, tính mạng của bản thân. Cụ thể, nhóm thiết bị thô xây dựng có vai trò như sau:

  • Gia tăng hiệu suất làm việc, tăng độ chính xác trong từng thao tác, giai đoạn
  • Tiết kiệm thời gian, giảm thiểu sức lao động trung bình cho đội ngũ nhân công
  • Quá trinh điều khiển các thiết bị thô phục vụ công tác thi công thông qua một số nút bấm, thao tác đơn giản.
  • Thay thế con người thực hiện một số công việc khó khăn, có độ nguy hiểm cao
Thiết bị thô trong xây dựng là gì?
Thiết bị thô trong xây dựng là gì?

Các loại thiết bị thô được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Thiết kế một hồ sơ xây dựng đòi hỏi nhà thầu phải có sự đầu tư chỉnh chu về chi phí, cơ sở vật chất hạ tầng và đặc biệt là thiết bị thô hỗ trợ nhân công. Sau đây là một số nhóm máy móc được ưa chuộng và áp dụng rộng rãi:

Thiết bị thô sử dụng trộn vật liệu

Trong nhóm này, nhà đầu tư thường quan tâm đến những loại máy móc cơ bản bao gồm: phun vữa, máy đầm, máy trộn bê tông, máy hỗ trợ quá trình sản xuất xi măng, thạch cao,… Hầu hết, chúng được lắp đặt và sử dụng dựa trên nguyên lý tổng hợp lực để pha trộn tất cả nguyên vật liệu với nhau, từ đó tạo thành một hỗn hợp mới, nhằm tăng tính bền khi ứng dụng vào thi công. Điều quan trọng nhất của giai đoạn này là khả năng cân bằng tỉ lệ vật liệu một cách chính xác, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật mà chủ đầu tư đã đưa ra.

Máy móc hỗ trợ vận chuyển

Thiết bị thô vận chuyển được tạo ra để giảm thiểu công sức của  người lao động khi di chuyển lượng lớn vật liệu trên quãng đường dài, cũng như tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất. Để đáp ứng nhu cầu này, thị trường công nghiệp xây dựng đã tạo ra rất nhiều loại máy móc như là băng tải, cần cẩu, cẩu tháp hoặc kích rời. Nhờ vậy, nhà thầu có thể tự do đưa ra quyết định lựa chọn tốt nhất, dựa trên quy mô, và tính chất của dự án.

Máy móc hỗ trợ vận chuyển vật liệu 
Máy móc hỗ trợ vận chuyển vật liệu

Thiết bị, động cơ phát lực

Hai dạng năng lượng được ứng dụng nhiều nhất bởi loại thiết bị thô này là động cơ điện hoặc động cơ thủy lực. Sở dĩ là đây là hai nguồn năng lượng lớn và dễ tìm kiếm nhất trên thị trường hiện nay, và sẵn sàng phục vụ bất kỳ địa điểm xây dựng nào. Ngoài ra, khi sử dụng động cơ phát lực, mọi người cần chú ý đến hướng dẫn sử dụng để lắp đặt và vận hành đúng thiết kế, nhằm bảo vệ tính mạng của người sử dụng và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm xây dựng. 

Thiết bị thô chuyên dùng

Thiết bị chuyên dùng cho hoạt động xây dựng có mặt phổ biến trên thị trường có thể kể đến như là coffa, giàn giáo, ván ép, thép xà gồ,.. Chúng đảm bảo khả năng kết nối các phần của từng cơ sở hạ tầng với nhau, đồng thời giảm thiểu nguy cơ có thể xảy ra rủi ro cho người thi công công trình. Trong mỗi loại thiết bị thô kể trên, đơn vị sản xuất lại phân chia thành nhiều dòng khác nhau, thể hiện được tính chất đa dạng và khả năng đáp ứng yêu cầu chất lượng cực tốt. 

Sản phẩm coffa, ván ép xây dựng
Sản phẩm coffa, ván ép xây dựng

Thiết bị hoàn thiện công trình, dự án xây dựng

Danh mục các máy móc hỗ trợ cho giai đoạn này chủ yếu làm công tác vệ sinh, dọn dẹp toàn bộ hoặc một phần khu vực đã thi công. Tuy nhiên, tùy vào mức độ cam kết trên bản hợp đồng xây đã ký kết, quyền hạn và trách nhiệm của nhà thầu trong giai đoạn này sẽ được giới hạn một cách cụ thể. Do đó, cần chú ý đến những thỏa thuận trước đó để đảm bảo bố trí thiết bị thô hoàn thành công trình một cách nhanh chóng, và hiệu quả nhất. 

Ngoài ra, đối với những công trình, dự án có quy mô cực kỳ lớn, tất cả các nhóm thiết bị thô kể trên hầu như không được ứng dụng rộng rãi. Thay vào đó, nhà thầu sẽ chủ động lựa chọn các loại máy móc có sở hữu công nghệ, công suất vượt trội. 

Bài viết trên đây giới thiệu về một số thiết bị thô được sử dụng phổ biến trong quá trình xây dựng. Truy cập thêm vào website https://giangiaohdk.com/ của đơn vị  HDK Group để tìm hiểu cụ thể ứng dụng của một số loại công cụ thi công trong từng giai đoạn. Liên hệ đặt hàng hoặc thuê sản phẩm trực tiếp với đội ngũ tư vấn viên nhé!