Các loại sàn thao tác thông dụng trên thị trường hiện nay

Trong những dự án, công trình xây dựng thì sàn thao tác bộ phận quan trọng để đảm bảo an toàn cho đội ngũ lao động. Đồng thời, khi sử dụng sản phẩm này, chủ thầu còn có thể tiết kiệm chi phí tốt hơn cũng như áp dụng chúng vào những phương án dự thầu tiếp theo trong tương lai. Theo dõi bài viết dưới đây của HDK Group để giới thiệu kỹ hơn về những loại sàn thao tác phổ biến hiện nay.

Lợi ích khi sử dụng các loại sàn thao tác trong thi công

Hầu hết, các loại sàn thao tác được sử dụng chủ yếu ở các dự án có quy mô vừa và lớn, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giai đoạn thi công, sản xuất cho đội ngũ lao động. Ngoài ra, chất liệu chống trơn trượt và chống oxy hóa tốt sẽ tạo điều kiện bảo vệ trọn vẹn chất lượng của sàn thao tác trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. 

Lĩnh vực ứng dụng sàn thao tác
Lĩnh vực ứng dụng sàn thao tác

Trên thực tế, các dòng sàn thao tác thông dụng thường được áp dụng trong các lĩnh vực như sau:

  • Kiến trúc – xây dựng: Liên kết với hệ thống giàn giáo, đổ sàn bê tông, làm hàng rào bảo vệ công trình, tấm đỡ cách nhiệt, chống nứt,… nhằm nâng cao chất lượng của toàn bộ cơ sở vật chất đang hoàn thiện.
  • Vật che chắn: Một số dòng sàn thao tác có tác dụng che chắn hiệu quả cho đường cao tốc, sân bóng, và hành lang trước sự tác động mạnh mẽ của môi trường vật lý, cơ học và hóa học.
  • Công nghiệp sản xuất: Làm hành lang, hàng rào chắn, lối đi trong những khu vực chuyên biệt tại nhà máy để công nhân có thể di chuyển dễ dàng hơn
  • Trang trí nội thất: Một số sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, vật liệu mỏng, nhẹ được áp dụng hiệu quả trong trang trí không gian làm việc, nhà ở. 

Các loại sàn thao tác được cung cấp trên thị trường

Đội ngũ nhân công sẽ làm việc trực tiếp với sàn thao tác trong quá trình thi công, do đó, quá trình lựa chọn loại sàn thao tác phù hợp sẽ cực kỳ quan trọng. Nếu có sự chênh lệch, hoặc sai lệch về kích thước thì toàn bộ hệ thống thao tác sẽ bị nghiêng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng kiến tạo và tính mạng con người. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp chủ thầu hiểu rõ về đặc điểm và cách sử dụng của các loại sàn thao tác:

Sàn thao tác lưới

Là dạng sàn thao tác có nhiều ô lưới thép hình thoi (lưới mắt cáo), được sản xuất trực tiếp từ máy dập giãn, cùng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Cụ thể là, khi người thợ đưa toàn bộ tấm sắt vào bên trong, động cơ máy sẽ sử dụng lực để đẩy các lưỡi dao chấn xuống, và phân cắt thành những ô lưới caro đều nhau. Hầu hết, kích thước của sàn thao tác lưới có thể là 1.2m x 10m hoặc 1m x 10m. Tuy nhiên, chủ thầu của công trình cần căn cứ vào quy mô, tính chất để lựa chọn hoặc yêu cầu thiết kế riêng cho phù hợp. 

Sàn thao tác xây dựng truyền thống

Quy trình sản xuất loại sàn thao tác này là vận dùng linh hoạt công nghệ CO2 tiên tiến, cùng với công tác lựa chọn nguyên liệu kim loại đầu vào chất lượng đến từ đơn vị vận hành. Trên thực tế, sàn thao tác truyền thống là dòng được dùng phổ biến nhất, với khả năng đảm bảo an toàn và tạo độ chắc chắn tối ưu. Độ dày của sản phẩm này thường là 1.2mm. 

Sàn thao tác truyền thống tiêu chuẩn
Sàn thao tác truyền thống tiêu chuẩn

Sàn thao tác dập lỗ

Đây là sản phẩm được tạo ra nhằm hạn chế sự trơn trượt trong quá trình thi công của người lao động. Nhiều chủ thầu lựa chọn sàn thao tác dập lỗ khi triển khai xây dựng ở địa hình ẩm thấp, không bằng phẳng hoặc vào điều kiện thời tiết thường hay mưa lớn, hoặc dễ gặp lũ lụt. Ngoài ra, loại sàn thao tác này thường được mạ kẽm để tăng khả năng chống rỉ sét từ độ ẩm không khí và môi trường nhiều axit. 

Quy trình lắp đặt hệ thống sàn thao tác trên cao

Ngoài việc cân nhắc về kích thước, thiết kế và chất lượng sản xuất của sàn thao tác thì đội ngũ lao động cũng phải nắm bắt được quy trình chuẩn để lắp đặt một hệ thống sàn trên cao. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra chất lượng của loại sàn đã lựa chọn (bề mặt, độ mới, khả năng tương thích và kích thước)
  • Bước 2: Thống nhất mặt bằng bố trí sàn theo đúng tiêu chuẩn của hồ sơ kỹ thuật xây dựng
  • Bước 3: Đo đạc, xác định những hạng mục khoảng cách có liên quan đến quá trình hoàn thiện hệ thống sàn thao tác
  • Bước 4: Tiến hành lắp đặt theo đúng trình tự, bộ phận và thủ tục 
  • Bước 5: Đưa vào sử dụng trực tiếp, và làm theo một số hướng dẫn đảm bảo an toàn lao động
Năm bước tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống sàn thao tác
Năm bước tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống sàn thao tác

Bài viết trên đây giới thiệu các loại sàn thao thông dụng hiện nay và điểm qua những bước quan trọng của một quy trình hoàn thiện hệ thống lắp đặt tiêu chuẩn. Cùng tham khảo thông tin chi tiết về những sản phẩm xây dựng khác của đơn vị HDK Group tại địa chỉ website https://giangiaohdk.com/ .

Xem thêm các bài viết tại đây:

Giàn giáo chuẩn có kích thước bao nhiêu là phù hợp?

Khung lưới chống rơi có tác dụng gì? Nên mua loại nào?

Phân loại cây chống giàn giáo trong thi công, xây dựng