Bộ Giàn giáo khung HDK Group gồm bộ phận nào?

Là hệ giàn giáo truyền thống đầu tiên được ứng dụng thi công nhà ở, giàn giáo khung được đánh giá cao về chất lượng, độ bền cũng như khả năng tháo lắp dễ dàng. Vậy thì một bộ giàn giáo loại khung tiêu chuẩn sẽ có bao nhiêu bộ phận? Mỗi bộ phận có đặc điểm như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc này một cách chi tiết nhất. 

Các bộ phận tiêu chuẩn của bộ giàn giáo khung tại HDK Group

Bộ giàn giáo khung tiêu chuẩn sẽ có: giằng chéo, khung giàn giáo, kích tăng, cầu thang, cùm xoay, bánh xe, mâm giàn giáo, chân giàn giáo và cây chống giàn giáo. Cụ thể đặc điểm và chức năng của mỗi bộ phận như sau:

Khung của bộ giàn giáo

Là bộ phận quan trọng nhất, có tác dụng kết nối các bộ phận lại với nhau để tạo thành một hệ hoàn chỉnh. Vì vậy, khi mua hoặc thuê, khách hàng nên chú ý đến các mối hàn, độ dày của ống thép, các điểm liên kết,.. để chọn được sản phẩm chất lượng nhất. Hiện nay, kích thước phần khung của bộ giàn giáo HDK Group rất đa dạng, phù hợp với nhiều quy mô công trình khác nhau. 

Khung của bộ giàn giáo là bộ phận không thể tách rời của hệ giàn giáo
Khung của bộ giàn giáo là bộ phận không thể tách rời của hệ giàn giáo

Giằng chéo giàn giáo khung

Giằng chéo có tác dụng chủ yếu trong cố định độ an toàn tuyệt đối cho khung, và chống gãy cho giàn giáo sau khi đã hoàn thiện lắp đặt. Kích thước tương ứng giữa khung và giằng chéo giàn giáo là:

  • Nếu giằng chéo là 1.96m thì khung giàn giáo phù hợp là 1.7 hoặc 1.53m
  • Nếu giằng chéo là 1.71m thì khung giàn giáo được ưu tiên sẽ là 0.9m

Kích tăng giàn giáo khung

Hai dòng kích tăng phổ biến nhất trong xây dựng hiện nay là kích tăng chữ U và kích tăng bằng. Cụ thể là:

  • Kích tăng U: được sử dụng để điều chỉnh độ cao của sàn, cốp pha của hệ giáo cũng như làm giá đỡ để đặt toàn bộ xà gồ vào và tạo thành một bộ phận chống sàn cố định, chắc chắn
  • Kích bằng: đặt ngay tại vị trí chân giáo, hỗ trợ điều chỉnh độ cao bên dưới, và thường xuyên đi kèm với các hệ khác như hệ giàn giáo, hệ cốp pha hoặc kể cả đổ bê tông

Sàn thao tác của bộ giàn giáo khung

Sàn thao tác do đơn vị HDK Group cung cấp luôn đảm bảo mang đến chất lượng tốt nhất cho toàn bộ hệ giáo. Thông thường, sàn thao tác hay mâm giàn giáo được dùng để đặt các vật dụng thi công, vữa gạch và hồ. Để mang đến sự lựa chọn đa dạng hơn cho các nhà thầu, thị trường sản xuất 2 loại, gồm: loại có móc khóa và loại không có móc khóa.  

Cùm xoay và bánh xe của bộ giàn giáo khung

Bộ giàn giáo sẽ đảm bảo được khả năng chịu lực chắc chắn, trọng tải lớn và an toàn hơn nếu được lắp đặt cùm xoay đúng vị trí. Trong khi đó, bánh xe lại là phụ kiện giúp gia tăng tính linh hoạt trong quá trình vận chuyển giàn giáo khung khi thi công. Trên thị trường hiện nay có 2 loại phổ biến là có phanh và không có phanh cố định. 

Các mẫu cùm xoay nổi bật hiện nay khi lắp đặt bộ giàn giáo
Các mẫu cùm xoay nổi bật hiện nay khi lắp đặt bộ giàn giáo

Chân và cây chống của hệ giàn giáo khung

Chân là bộ phận chịu lực của cả hệ giàn giáo, phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật gia công để đảm bảo an toàn tối đa. Vì vậy, khi thuê giàn giáo cần đánh giá thật kỹ bộ phận này. Riêng đối với cây chống thì có thể sử dụng một trong hai loại là cây chống xiên và cây chống tăng, và cần dựa trên đặc điểm của của công trình để lựa chọn.  

Cầu thang của hệ  giàn giáo khung

Cầu thang được sử dụng trong hệ thống giàn giáo khung
Cầu thang được sử dụng trong hệ thống giàn giáo khung

Đây là bộ phận hỗ trợ cho quá trình di chuyển lên xuống giàn giáo diễn ra an toàn và thuận tiện nhất cho người thợ. Trước khi được vận hành, hai đầu của cầu thang phải có phần móc khóa để cố định một cách chính xác và an toàn nhất. 

Diện tích của của một bộ giàn giáo khung hoàn chỉnh sau lắp đặt

Trên thực tế, bộ giàn giáo sau khi lắp đặt hoàn chỉnh sẽ có 2 khung giàn giáo, và 2 chéo, chiếm diện tích khoảng 2m2. Đội ngũ thi công cần chú ý về khoảng cách của hai khung giàn giáo sau khi đã có giằng chéo phải đạt chuẩn là 1600mm để đảm bảo an toàn. Nếu sử dụng giàn giáo có kích thước lớn thì diện tích của toàn hệ sẽ là 100m2, và gồm có 42 giằng kèo cùng 42 khung giáo. Vì vậy, mọi người phải dành thời gian tìm kiếm thông tin để chọn được một thương hiệu uy tín phân phối giàn giáo, cũng như tham khảo thêm tư vấn của đơn vị đó về số lượng mua sắm cho phù hợp.  

Bài viết trên đây giới thiệu các bộ phận cơ bản của một hệ giàn giáo khung hiện nay. Để có thể thi công dự án chất lượng và gia tăng an toàn cho đội ngũ lao động thì phải lắp đặt đúng kỹ thuật và thuê sản phẩm chất lượng. Hiện nay, đơn vị HDK Group cho thuê rất nhiều mẫu giàn giáo khung khác nhau để thỏa mãn nhu cầu xây dựng đa dạng của các chủ đầu tư, nhà thầu. Truy cập ngay website https://giangiaohdk.com/ để sử dụng dịch vụ này nhanh nhất.