Biện pháp thi công giàn giáo an toàn hiện nay

Muốn tiết kiệm tối đa thời gian thi công của một dự án xây dựng, cũng như đảm bảo an toàn tối đa cho công nhân thì vấn đề lắp đặt hệ thống giàn giáo đúng kỹ thuật là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, để có thể triển khai hoạt động thi công giàn giáo nhanh chóng, có hiểu quản thì chủ thầu phải tìm hiểu và đề xuất những phương án phù hợp nhất với công trình hiện tại. Vậy đâu là những điểm cần lưu ý khi đề cập đến giàn giáo xây dựng?

Giàn giáo xây dựng bao gồm những gì?

Hệ thống giàn giáo xây dựng gồm những gì?
Hệ thống giàn giáo xây dựng gồm những gì?

Những bộ phận tạo nên một hệ thống giàn giáo xây dựng có thể bao gồm: ống tuýp, giàn giáo, lưới bao che, cầu thang giàn giáo, cùm xoay, sàn thao tác, cùm cố định,… Tuy nhiên, bốn thiết bị xây dựng dưới đây là bắt buộc và không thể thiếu để đảm  bảo yếu tố an toàn tối đa:

  • Cùm giàn giáo và ống tuýp: có chức năng gia cố toàn bộ hệ giàn giáo, tăng yếu tố vững chức và an toàn cho đội ngũ thi công
  • Giàn giáo: đảm bảo độ an toàn gần như tuyệt đối cho công nhân và những khu vực quan trọng xung quanh
  • Lưới bao che: có tác dụng hiệu quả cho quá trì ngăn chặn cát, sắt, gạch và đá không rơi xuống các tầng bên dưới, cũng như không gian xung quanh để hạn chế nguy hiểm đến những người khác. 

Do đó, quá trình thi công giàn giáo phải đáp ứng tối thiểu các vật dụng kể trên thì quá trình giảm thiểu rủi ro khi xây dựng mới hiệu quả. Đồng thời, nên tận dụng một số trang thiết bị bảo hộ hiện đại, công nghệ cao để nâng cao chất lượng hoàn thiện, và sức khỏe, tính mạng của người lao động luôn được bảo vệ tốt nhất. 

Vai trò của thi công giàn giáo xây dựng

Ứng dụng thực tiễn của giàn giáo
Ứng dụng thực tiễn của giàn giáo

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại giàn giáo khác nhau, với mục đích là thỏa mãn yêu cầu của từng loại công trình được thi công, cũng như tạo sự linh hoạt, chủ đầu cho nhà thầu. Thế nhưng, mục đích chung của việc triển khai thi công giàn giáo là nhằm:

  • Hỗ trợ đội ngũ nhân công có thể tiến hành công việc nhanh chóng, hiệu quả tại các khu vực không thể tiến hành sử dụng thiết bị, máy móc phụ trợ
  • Đảm bảo yếu tố an toàn tuyệt đối với những công trình được xây dựng ở trên cao
  • Quá trình lựa chọn giàn giáo phù hợp về kích thước sẽ đảm bảo chất lượng thi công, tiết kiệm chi phí đầu tư dài hạn. 

Biện pháp thi công giàn giáo xây dựng đảm bảo an toàn

Trước khi bắt đầu thực hiện hạng mục thi công nào thì đội ngũ nhân công phải nắm bắt và hiểu rõ quy trình lắp đặt, cụ thể ở đây là hệ thống thi công giàn giáo xây dựng. Điều này giúp thực hiện tốt nhất vai trò đảm bảo cho toàn bộ công trình, và ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện. Dưới đây là một số phương án thi công đảm bảo độ an toàn cao:

Lựa chọn hệ thống giàn giáo chất lượng, uy tín

Các bộ phận lựa chọn cho một hệ thống giàn giáo phải đảm bảo sự thống nhất, phù hợp với hồ sơ kỹ thuật, nhằm đạt được các tiêu chuẩn về kích thước, cường độ và trọng lượng của sản phẩm. Đồng thời, phải tìm kiếm những dòng sản phẩm có chất liệu tốt, chắc chắn và độ thẩm mỹ cao. Nhờ vậy, quá trình tháo dỡ hay lưu kho cũng được diễn ra một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết thời gian thi công. 

Trên thực tế, bất kỳ dự án thi công giàn giáo nào cũng phải dự trù những phương án phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra cho đội ngũ lao động. Nhìn chung, tuổi thọ sử dụng của hệ thống giàn giáo kéo dài, giúp nhà thầu có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí đầu tư. 

Biện pháp đảm bảo thi công giàn giáo an toàn
Biện pháp đảm bảo thi công giàn giáo an toàn

Chuẩn bị một đội ngũ thi công chất lượng

Đội ngũ tiến hành lắp đặt và thi công giàn giáo phải có nền tảng sức khỏe tốt, có kỹ năng và đặc biệt là không sợ độ cao. Ngoài ra, trước khi bắt đồng hoạt động xây dựng, người lao động đã được hướng dẫn đầy đủ chi tiết liên quan đến từng loại giàn giáo sẽ được sử dụng, và từng tham gia khóa tập luyện an toàn lao động. Một đơn vị thầu uy tín sẽ luôn kiểm soát tốt mọi hoạt động triển khai, chỉ đạo kỹ thuật cho mỗi giai đoạn thi công, nhằm gia tăng hiệu suất công việc ở mức cao nhất. Đó là lý do tại sao hầu hết các chủ thầu có kinh nghiệm đều sở hữu một ban quản lý dự án tuyệt vời, có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ tốt. 

Bài viết trên đây giới thiệu về thi công giàn giáo và một số biện pháp hỗ trợ đảm bảo hoạt động lắp đặt hệ thống giàn giáo diễn ra an toàn tuyệt đối cho đội ngũ nhân công. Truy cập vào website https://giangiaohdk.com/  của đơn vị HDK Group để tham khảo thêm thông tin liên quan đến dịch vụ sản xuất và đặt hàng các vật liệu xây dựng. Hi vọng khách hàng sẽ có những trải nghiệm tư vấn tuyệt với cùng đội ngũ nhân viên của công ty.